Let it be me

July 2, 2009

[Music] Chiều mưa biên giới – Nguyễn Văn Đông

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 3:03 pm

 

Chân dung Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

 

Giờ mình có vợ rồi, tự xưng là anh cho nó sành điệu. Cũng như các em gái cưa sừng đội mũ viết blog vẫn em thế này em thế nọ (em gì mà nhăn nheo như quả táo tầu, hehe), giờ mốt là phải anh dạo này ăn gì uống gì nghe gì đọc gì ị gì tè gì :D.

Mấy hôm nay anh của các em hay nghe cái Paris By Night số 96, nhạc theo yêu cầu. Nói chung, gạt ra bên ngoài các yếu tố chính trị chính em thì các chương trình PBN xem sướng hơn các chương trình ca nhạc trong nước. Lý do thì đơn giản thôi: thích mắt hơn, đã tai hơn, và quan trọng nhất là không có mấy con bò con vịt nói như súng máy mà chả hiểu mẹ gì về âm nhạc vẫn được gọi là MC. Anh giai Nguyễn Ngọc Ngạn và chị gái Kỳ Duyên trình cao hơn lũ kia cả thước, nói thế cho nó vuông, nhỉ.

Quay lại cái PBN 96, trong chương trình này có em Mai Thiên Vân hát “Chiều mưa biên giới” của Nguyễn Văn Đông, một ca khúc phản chiến Made in Vietnam mà anh cực kỳ yêu thích. Mai Thiên Vân thì mặt có hơi giống cái bơm một tẹo, nhưng giọng tốt, gợi nhớ đến Hà Thanh ngày nào. Nghe đi nghe lại càng thấy hay, và càng thấy chả có lý do gì mà không cho phép ca khúc này được lưu hành trong nước cả. Nếu như những ca khúc phản chiến của Bob Dylan qua bao nhiêu năm vẫn được người Mỹ hát, thì Chiều mưa biên giới cũng đáng để người Việt hát, cho dù là người lính Việt Nam cộng hoà hay người lính cộng sản cũng đều mang chung những tâm trạng như vậy cả thôi. Chiến tranh dưới con mắt của Nguyễn Văn Đông, nguyên là một người lính Việt Nam cộng hoà, không có gì tốt đẹp cả.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông kể lại: “Bản nhạc Chiều Mưa Biên Giới được viết vào năm 1956. Khi ấy tôi là trung úy trưởng phòng hành quân của chiến khu Đồng Tháp Mười là người có trách nhiệm đề ra những phương án tác chiến. Lần đó tôi dẫn đầu một nhóm biệt kích bí mật đi điều nghiên chiến trường dọc theo biên giới Miên-Việt và Đồng Tháp Mười. Trên đường về, anh em chúng tôi lâm vào cảnh trời chiều gió lộng, mưa gào như vuốt mặt.
Giữa cánh đồng hoang vắng tiêu sơ, lối vào tiền đồn thì xa xôi, thoáng ẩn hiện những nóc tháp canh mờ nhạt ở cuối chân trời. Và từng chập gió buốt kéo về như muới sát vào thịt da. Từ trong cảnh ấy, tận đáy lòng mình đã nghe nẩy lên những cung bậc rung cảm, những trường canh đầu tiên buồn bã cho bài Chiều Mưa Biên Giới anh đi về đâu…”

Theo anh được nghe kể thì người trình bày ca khúc này hay nhất là Trần Văn Trạch, tuy nhiên tìm được bản thu của ông này trên mạng giờ hơi khó nên anh chỉ có những bản thu của Hà Thanh, Bảo Yến, Ngọc Huyền, Thanh Tuyền, Giao Linh, Mai Thiên Vân mà thôi. Trong số những con người này, không hiểu sao anh thích nghe nhất là giọng Ngọc Huyền (ca sĩ cải lương ngày xưa ở SG), hát trong chương trình Asia 48 – 75 năm âm nhạc Việt Nam. Không biết cuộc sống sau khi sang Mỹ có gì vất vả khổ sở không mà trong chương trình ấy, Ngọc Huyền hát hai bài, bài còn lại là Dạ cổ hoài lang, đều rất tâm trạng, thậm chí còn khóc trên sân khấu. Ngược lại là Bảo Yến, hát như kứt, hãm lắm. Nói chung anh không mê được giọng Bảo Yến, người làm sao giọng làm vậy, dâm và buông thả.

Nói dông dài thế thôi, để kết thúc cái bài này anh gửi tặng mọi người tất cả những bản thu của “Chiều mưa biên giới” mà anh đang lưu trong máy. List như bên dưới:

Chiều mưa biên giới (Nguyễn Văn Đông)

1. Perfomed by Giao Linh

2. Performed by Thanh Tuyền

3. Performed by Ngọc Huyền (Trong liên khúc cùng Sắc hoa màu nhớ)

4. Performed by Mai Thiên Vân (trong liên khúc cùng Mấy dặm sơn khê)

5. Performed by Hà Thanh

6. Performed by Bảo Yến.

Chiều mưa biên giới anh đi về đâu?
Sao còn đứng ngóng nơi giang đầu
Kìa rừng chiều âm u rét mướt
Chờ người về vui trong giá buốt
người về bơ vơ.

Tình anh theo đám mây trôi chiều hoang
Trăng còn khuyết mấy hoa không tàn
Cờ về chiều tung bay phất phới
Gợi lòng này thương thương nhớ nhớ
Bầu trời xanh lơ.

Đêm đêm chiếc bóng bên trời
Vầng trăng xẻ đôi
Vẫn in hình bóng một người
Xa xôi cánh chim tung trời
Một vùng mây nước
Cho lòng ai thương nhớ ai.

Về đâu anh hỡi mưa rơi chiều nay
Lưng trời nhớ sắc mây pha hồng
Đường rừng chiều cô đơn chiếc bóng
người tìm về trong hơi áo ấm
Gợi niềm xa xăm.

Người đi khu chiến thương người hậu phương
Thương màu áo gởi ra sa trường
Lòng trần còn tơ vương khanh tướng
Thì đường trần mưa bay gió cuốn
Còn nhiều anh ơi.

Lòng trần còn tơ vương khanh tướng
Thì đường trần mưa bay gió cuốn
Còn nhiều anh ơi.

Advertisements

1 Comment »

  1. Tôi đếch nghĩ Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Ruyên là MC ca nhạc đúng nghĩa, nhiều khi nói lăng nhăng là để lấp thời gian cho đội ngũ hậu đài chuẩn bị sân khấu, chẳng ăn nhập giề với nội dung bài hát sắp được biểu diễn cả. Vô thưởng vô phạt bỏ xừ!

    Comment by Nguyen — July 19, 2009 @ 7:39 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: