Let it be me

December 22, 2007

[Music] Nhạc sĩ Doãn Nho và niềm tự hào “Tiến bước dưới quân kỳ”

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 7:45 am
Tags:
Có lẽ không có quốc gia nào có hẳn một dòng nhạc cách mạng phát triển hùng hậu như ở Việt Nam. Truyền thống kiên cường bất khuất đấu tranh giữ nước có từ xa xưa là nguồn cảm hứng bất tận, giúp các nhạc sĩ của chúng ta viết được biết bao ca khúc hào hùng, chan chứa tình yêu nước và lòng tự hào là người Việt Nam.

Trong số những nhạc sĩ đã để lại dấu ấn đậm nét trong dòng nhạc cách mạng, không thể không kể tới những nhạc sĩ mặc áo lính, bởi họ chính là những người thấm nhuần khí phách cách mạng hơn ai hết. Chúng ta có thể nhắc tới Huy Thục, An Thuyên, Nguyên Nhung, Ánh Dương… và không thể không kể tới Doãn Nho, tác giả của ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ”, người được các chiến sĩ Quân Đội Nhân Dân Việt Nam tặng cho danh hiệu “Nhạc sĩ của những người lính.”

Nhạc sĩ Doãn Nho sinh ngày 1 tháng 8 năm 1933 tại làng Hạ Yên Quyết, xã An Hoà, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Quê ông là vùng có truyền thống hát chèo, hát trống quân, trong đó cha ông là một trong những người thuộc nhiều làn điệu nhất. Có lẽ chính những tối dự hát chèo, dự những canh hát trống quân đó đã dẫn ông tới với âm nhạc: ông tập hát và tập violin từ khi còn trẻ.

Tháng 5 năm 1945, khi mới chỉ 12 tuổi, cậu bé Doãn Nho đã tham gia làm liên lạc cho Mặt trận Việt Minh, rồi vào Đội tuyên truyền lưu động Bắc Giang vào năm 1947. Dường như số phận đã sắp đặt cho ông trở thành người nhạc sĩ cách mạng từ chính những ngày ấy, và năm 17 tuổi thì chàng thanh niên Doãn Nho đã nhập trường Lục quân Việt Nam, làm quản ca của đại đội và diễn viên Đoàn văn công của trường.

Những tháng năm sống và làm việc ngay tại thao trường chính là nguồn cảm hứng để nhạc sĩ Doãn Nho viết ca khúc đầu tay “Bà mẹ nuôi” vào năm 1951. Và khi mới 25 tuổi, ông đã cho ra đời một tác phẩm bất hủ trong lòng những người yêu nhạc cách mạng, ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ”.

Bất cứ ai đã có dịp chứng kiến lễ chào cờ hoặc hạ cờ ở lăng Hồ Chủ Tịch chắc hẳn không hề xa lạ với giai điệu của bài hát hào hùng này. Đây là một trong những bài hát quy định của toàn quân, một ca khúc mà bất kỳ người lính nào cũng thuộc nằm lòng. Mà thực ra để thuộc “Tiến bước dưới quân kỳ” đâu có gì khó, chỉ cần nghe một lần là từng lời ca, từng nốt nhạc đã ngay lập tức đi ngay vào trái tim của những người con yêu nước.

“Tiến bước dưới quân kỳ” được nhạc sĩ Doãn Nho viết khi ông về thăm lại Điện Biên Phủ. Ông nhớ lại: “Trở lại chiến trường xưa, nhất là khi mặt trời lặn về phía tây, sương chiều là là mặt đất, trong lòng tôi thấy bâng khuâng, nôn nao nhớ đến bao đồng đội đã vĩnh viễn không trở về. Trên từng tấc đất Điện Biên đã thấm máu bao chiến sĩ. Bấy giờ một số đơn vị từng chiến đấu tại Điện Biên đã ở lại đây chuyển thành Nông trường quân đội Điện Biên; cán bộ chiến sĩ giờ là công nhân nông trường trồng trọt cây lúa cấy chè chăn nuôi bò công nghiệp. Tiếng máy cày ngày ngày rộn rã trong lòng chảo.

Tuy vậy ở Điện Biên vẫn còn những đơn vị đang trong mùa huấn luyện. Sáng sáng khi mặt trời vừa xua tan sương đêm, từ cổng doanh trại những gương mặt chiến sĩ trẻ măng vai đeo súng trong hàng ngũ đang bước đều ra thao trường. Xen lẫn trong họ là những khuôn mặt già dặn của những anh lính cựu được giữ lại làm cán bộ khung. Hình ảnh này đã gây cho tôi ấn tượng về một đội ngũ trùng điệp có các thế hệ trẻ – già nối tiếp nhau giữ vững truyền thống “Quyết chiến quyết thắng” của quân đội ta.”

Khi cả đoàn vừa hành quân lên đến Điện Biên thì bài hát được tổ sáng tác gồm Minh Tiến (biên đạo múa), Mạnh Thắng (nghệ sĩ đàn bầu), nhạc sĩ Lê Lan… thông qua và chỉnh sửa xong lại lời sau đó triển khai ngay cho tốp ca nam tập.

Và ngay trên mảnh đất Điện Biên Phủ lịch sử năm ấy, ngay đêm biểu diễn đầu tiên của Văn công Tổng cục Chính trị, cán bộ và chiến sĩ ta đã được nghe tốp ca gồm các ca sĩ Trần Chắt, Thanh Phúc, Chí Hiếu biểu diễn lần đầu tiên tác phẩm để đời của ông.

“Tiến bước dưới quân kỳ” là một ca khúc cách mạng mang hơi thở của mọi thời đại. Cả bài hát toát lên lòng tự hào vô biên của người chiến sĩ cách mạng, bất kỳ ai nghe qua dù chỉ một lần đã thấy lòng yêu nước đã chảy hừng hực trong từng thớ thịt, từng mạch máu của mỗi con người. “Tiến bước dưới quân kỳ”, như lời nhạc sĩ Doãn Nho, “mang dấu ấn của giai đoạn quân đội ta tiến lên chính quy hiện đại.”, và mỗi lần được nghe dàn quân nhạc cử
hành bài hát này, ông đều vô cùng xúc động. Một ca khúc thuộc vào loại must-listen đối với những người yêu nhạc truyền thống. Highly recommended!

Tiến bước dưới quân kỳ (Doãn Nho) – Tốp ca.
Download here.

Vừng đông đã hửng sáng
Núi non xanh ngàn trùng xa
Tổ quốc bao la hiền hòa
Tươi thắm bóng cờ vờn bay trên cao
Muôn trái tim này hòa nhịp cùng ngàn lời ca trong sóng lúa
Lấp lánh sao bay trên quân kỳ

Nghe rung núi đồi từng bước ta đi
Nhắc tới chiến công ngàn năm xưa
Nhìn cờ hồng bay rực rỡ
Gương bao anh hùng bừng cháy trong tim
Quên thân mình một niềm tin trong phong ba
Tô thắm tươi thêm màu cờ
Giữ vững hòa bình dựng xây tương lai
Chân trời mới sáng ngời quân ta đi

Ghi sâu trong lòng từng bước ta đi
Mãi mãi vững tin Đảng tiền phong
Bộ đội của ta đã mạnh lớn
Lớp lớp sóng người vững bước dưới cờ
Vinh quang này là đoàn quân đã chiến thắng
Đây ánh quân kỳ chiếu sáng ngời.

Happy listening!

Advertisements

1 Comment »

  1. It’s cool ! Thanks

    Comment by Le Minh N — December 22, 2007 @ 6:50 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: