Let it be me

June 1, 2007

[Music] [Album] Nguyễn Văn Tý – Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 10:39 am
Tags: ,
Tiếp tục công cuộc đưa các ca khúc và những nghệ sĩ gắn bó với dòng nhạc truyền thống đến với bạn yêu nhạc sau một thời gian bị gián đoạn bởi vô khối lý do khách quan và chủ quan. Nói chung các album thì tớ đã up gần hết lên server rồi, vấn đề là không có thời gian ngồi viết bài cho nó ra hồn thôi. Viết mà không ra cái gì thì lại mất uy tín quá, thành ra nó cứ tuần một nhát thế này cũng trúc trắc . Album nhạc thì nhiều, có lẽ trong thời gian tới tớ sẽ chịu khó viết hơn vậy, để còn chuyển sang những thể loại khác.

Tớ đã giới thiệu các ca sĩ hát nhạc truyền thống nhiều rồi, giờ quay sang giới thiệu một nhạc sĩ cho nó thay đổi khẩu vị. Nói chung là các album của ca sĩ hoặc các album tổng hợp thì dễ tìm hơn là những album của các nhạc sĩ nhiều – không hiểu vì sao lại thế. Những nhạc sĩ viết và trung thành với dòng nhạc truyền thống, và thành công với dòng nhạc này đâu có ít: Hoàng Hiệp, Phan Huỳnh Điểu, Hoàng Vân, Phạm Minh Tuấn, Trần Hoàn, Nguyễn Văn Tý, Huy Thục, Doãn Nho… vậy mà trên thị trường tớ mới chỉ thấy album của Trần Hoàn, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Văn Tý thì phải. Bạn nào có biết thêm thì chỉ cho tớ các album mà tớ không có, tớ cám ơn nhiều .

Nhạc sĩ tớ muốn giới thiệu với các bạn lần này là Nguyễn Văn Tý – người con của xứ Nghệ, người mà tên tuổi được biết đến không chỉ qua những khúc ca cách mạng như “Dáng đứng Bến Tre”, “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa”, “Tiễn anh lên đường” mà còn ở cả những bài hát xây dựng Tổ quốc: “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ”, “Bài ca năm tấn”, “Cô đi nuôi dạy trẻ”… rồi cả những giai điệu trữ tình sâu lắng nhưng đầy lãng mạn mà tiêu biểu là “Dư âm”.

Nhắc đến tên tuổi của Nguyễn Văn Tý, người ta thường hay nghĩ đến “Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh” hoặc “Dư âm”, “Dáng đứng Bến Tre”… nhưng tớ luôn nghĩ đến ca khúc “Mẹ yêu con”. Phải nói là trong kho tàng các bài hát Việt, chưa có bài hát nào khiến tớ thấy được tình mẫu tử nồng nàn như ca khúc này. Lấy tiếng ru con dân gian làm niềm cảm hứng chính, từng lời ca nốt nhạc của “Mẹ yêu con” thấm đẫm lòng yêu thương vô bờ bến của người mẹ đối với con yêu:

“Mẹ thương con có hay chăng
Thương từ khi thai nghén trong lòng
Mấy nắng sớm chiều mưa ròng

Chín tháng so chín năm
Gian khó tính khôn cùngMiệng con chúm chím xinh xinh
Như đài hoa đang hé trên cành
Khát nắng và sương lành

Lá thắm rung cánh tay
Ôm ấp lấy hoà bình

À á ru hời…ơ hời ru”

Trong album “Nguyễn Văn Tý – Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh” này, có tất cả 11 ca khúc được biết đến nhiều nhất của ông,và quy tụ hầu hết những giọng ca đã thành danh với chính những bài hát ấy: Quý Dương với “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa”, Thu Hiền với “Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh”, Kiều Hưng và Thu Hiền với “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ”, Thu Hiền với “Mẹ yêu con”. Album này luôn là một album tớ cực kỳ yêu thích, đơn giản là tớ thích những bài hát của Nguyễn Văn Tý, thích được nghe “Mẹ yêu con”, “Dáng đứng Bến Tre” và “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa”. Một album rất đáng nghe. Highly recommended!

Nguyễn Văn Tý – Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh (2004)

Track listings: (Click to download)

01. Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh – Thu Hiền
02. Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa – Quý Dương
03. Người giỏi chăn nuôi – Vân Khánh
04. Bài ca năm tấn – Thu Hiền
05. Dáng đứng Bến Tre – Hạnh Nguyên
06. Tiễn anh lên đường – Vân Khánh
07. Người đi xây hồ Kẻ Gỗ – Kiều Hưng và Thu Hiền
08. Huyền diệu – Quang Lý
09. Mẹ yêu con – Thu Hiền
10. Cô đi nuôi dạy trẻ – Thuỳ Dương
11. Dư âm – Thanh Long Bass

Bonus:
12. Mẹ yêu con – Lê Dung
13. Mẹ yêu con (Instrumental) – Trần Mạnh Tuấn
14. Mẹ yêu con – Anh Thơ (có thể tìm thấy ở entry giới thiệu album Tình em trong blog này )


Happy listening!

Advertisements

8 Comments »

 1. Đang down giở, tự dưng mất hút con mẹ hàng lươn :D. Em cứ tưởng anh Exor cho hide được một entry cơ đấy :D.
  Vầng, anh bảo ma ma bồng anh rồi chụp. Minh hoạ cho “Mẹ yêu con” :D.

  Comment by [deleted] — May 31, 2007 @ 10:41 am | Reply

 2. Rất hay! Lần tới làm album Hoàng Hiệp đi anh Exor, HH có nhiều bài rất hay như: Dòng sông tuổi thơ, Nơi anh gặp em, Chút thư tình của người lính biển…

  Comment by Pacific Ocean — June 1, 2007 @ 3:01 am | Reply

 3. @all: Tớ phải làm lại cái entry này, vì ko hiểu sao entry trước bị bọn Yahoo nó cho là mature content, nên public không đọc được.

  @Batuoc: Để anh về chụp ảnh cover nhé :D.

  Comment by exorcist — June 1, 2007 @ 10:42 am | Reply

 4. hay ghê.. bài Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh ko phải ai hát cũng đc… xưa h chưa thấy ai hát hay hơn NSND Thu Hiền… cám ơn anh nhiều lắm

  Comment by PNN — June 6, 2007 @ 11:22 am | Reply

 5. PNN: Bạn nghe bà Hương Loan hát “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh” chưa? chắc chưa rồi!!! Hương Loan là người hát đầu tiên và cũng là hay nhất. Thu Hiền hát tất nhiên rất hay, nhiều người biết do cách sử dụng băng của Đài ngày xưa nhưng không phải đầu tiên và hay nhất.

  Bà Hương Loan cũng là người hát “Xa khơi” đẹp nhất, không ai lên cao, tròn, trong, rõ, tinh tế từ “Nhớ” trong bài này bằng Hương Loan. Phần phối khí trong bản Xa khơi của Hương Loan cũng hoành tráng và hay nhất (Dàn nhạc Giao hưởng). Mặc dù Tân Nhân là người hát đầu tiên, Lê Dung hát nhiều nhất, nhiều versions nhất, nhưng hay nhất thì phải là … Hương Loan.

  Chú thích: Bà Hương Loan cũng cỡ tuổi Tường Vy, thường hát Dân ca trong những năm 60, 70.

  Comment by TMH — June 13, 2007 @ 6:28 am | Reply

 6. Đúng cái em cần đây rồi nhưng hình như toàn bộ link die hết roài bác ạ. Nếu bác rảnh, kiểm tra lại giúp cái nhé!!! Nếu có mấy bài này (Mùa hoa nở, Pha máu luống cày, Vượt trùng dương, Tiếng hát Dôi a, Chim hót trên đồng đay, Dòng nước quê hương, Múa hát mừng chiến công,
  Bài ca năm tấn, Bài ca phụ nữ Việt Nam) cũng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, bác úp lên luôn nhé. Thanksss bcác nhiều.

  Comment by SAGITTARIUS — August 18, 2007 @ 1:56 am | Reply

 7. Liệu cho rằng Hương Loan hát “Một khúc tâm tình” và “Xa khơi” thành công nhất có phải là ý kiến chủ quan của Exorcist không vậy ??? Hai version này mình chưa hề được nghe, và cũng ít. Bạn có thể up lên làm minh chứng được không ? Thêm tiểu sử của bà Hương Loan nữa thì càng tốt ^^. Mình có tìm kiếm thông tin của Hương Loan và nguồn duy nhất là … blog này !!

  Comment by Charmed One — October 2, 2007 @ 12:17 pm | Reply

 8. EM không thể nào đao loát được là thế nào nhỉ????
  Cứ ấn vào là nó ra cái trang vnkrol.net và nhìn mãi ko thấy đường link để đao!

  Comment by Tú béo — May 18, 2008 @ 9:36 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: