Let it be me

March 13, 2007

[Sports] Bóng đá Anh, báo Thể thao & Văn hoá và bản sắc ngu dốt của bè lũ phóng viên

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 11:08 am
Tags:

Tớ đã hơn một lần đề cập đến sự xuống dốc của tờ báo vốn được coi là số 1 của báo chí thể thao Việt Nam, đó là tờ “Thể thao & Văn hoá”, nhất là mảng viết về bóng đá Anh. Do sự hâm mộ đến điên rồ của tớ với M.U, do tình yêu bóng đá cuồng nhiệt nên tớ cũng dành một thời gian kha khá để đọc bài cũng như tìm kiếm thông tin qua Internet. Và càng biết thêm nhiều thứ, thì càng thấy trình độ của lũ viết bài về bóng đá Anh của tờ TT&VH phải nói là thậm ngu dốt, riêng công phu mặt dày thiết diện bì thì lại là đỉnh cao hơn bao giờ hết.

Không biết bao giờ cái lũ đầu to óc hạt nho ấy mới có đủ sự sĩ diện cũng như lòng tự trọng để sau mỗi một bài dịch chúng nó chỉ cần cho người đọc biết là bài đó không phải tự mình viết ra, mà là được dịch từ nguồn khác. Chẳng nhẽ việc viết thêm một chữ dịch, hoặc cùng lắm là tổng hợp nó khó khăn đến thế sao? Ngay trên trang 7 của tờ báo ra ngày hôm nay, bài viết về Cristiano Ronaldo đã được tác cbn giả Việt Cường Việt hoá một cách triệt để từ bài viết của tác giả abcxyz trên tờ The Times. Tác giả của bài viết gốc vốn chính là người đã phỏng vấn Ronaldo hai năm về trước, nên ông có nói một câu đại loại là vào tháng 12/2005, tôi đã có dịp phỏng vấn Ronaldo và cậu ấy khi đó có nói rằng blah blah.. thì tác giả Việt Cường đã thuần thục dùng công phu Càn khôn đại na di mà chuyển nó thành câu: “Tháng 12/2005, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Ronaldo đã tuyên bố blah blah…” phỏng vấn báo chí cái con khỉ, bố tổ sư con bò mặt dày. Từ giờ thì ngoài Hải Minh, Trung Sơn, Huyền Trang … thì Việt Cường cũng đã luyện được Thiết diện bì lên tầng thứ 8, và chắc sẽ còn ối phóng tinh viên mảng bóng đá Anh mà chưa được khai quật cái tài năng củ chuối này.

Tuy nhiên, cái bài làm tớ thấy chuối nhất là quả bình loạn “Đâu rồi, bản sắc Anh” của Huyền Trang ở trang 6. Bài này là một bài cực dốt, chứng tỏ người viết cóc có tư duy chó gì về bóng đá hiện đại cả. Người viết bài này muốn nói rằng mấy câu lạc bộ Anh lọt vào tứ kết Champions League hiện giờ (Chelsea, M.U, Liverpool) đếch có cái gì gọi là bản sắc Ăng lê. Này nhé, HLV thì toàn là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Scotland. Cầu thủ thì nào là cứ gọi là búa xua, bốn phương tám hướng đếch biết đâu mà lần, từ châu Âu, châu Phi, châu Mỹ, châu Á có đủ hết… Tèn tén ten, sau một thôi một hồi nói ba hoa xích thố, dẫn chứng từ việc Rooney chỉ đứng thứ 6 trong danh sách các cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Premiership tới việc Fabregas kiến tạo nhiều đường chuyền thành bàn nhất, Huyền Trang kết luận là các CLB Anh giờ cóc có bản sắc gì cả, phéo éo chịu được.

Ô hô ai tai, Huyền Trang giỏi ứ chịu được ấy. Hiện giờ đi đâu người ta cũng nói đến việc toàn cầu hoá, mà nếu xét theo cái tiêu chí củ chuối (phải nói là bố của củ chuối) của nhà báo phò này thì làm gì có nền bóng đá nào có bản sắc. Thậm chí cách đây cả chục năm, bóng đá Anh cũng không có bản sắc nốt, bởi vì thi đấu tại giải ngoại hạng đâu chỉ có các cầu thủ Anh, mà còn là bao nhiêu người đến từ các nước thuộc vương quốc Anh như Ireland, Scotland, Wales.. mà số lượng các cầu thủ này đâu ít.

Đây là một đoạn trong bài báo củ chuối nói trên: “Thật vậy, nếu nhìn vào đội hình của M.U, Liverpool, Chelsea người ta sẽ thấy những gương mặt ưu tú nhất của Premier League đang sống bằng ánh hào quang ngoại quốc. Chất ngoại thể hiện ngay từ băng ghế huấn luyện với các gương mặt Ferguson (Scotland), Benitez (Tây Ban Nha), Mourinho (Bồ Đào Nha). Liverpool đã ra sân với 8 cầu thủ nước ngoài trong cả hai lượt trận đi và về vòng 1/8 với Barca. M.U ít hơn đôi chút với 6 gương mặt không mang quốc tịch Anh, còn Chelsea thì chỉ có đúng 2 người Anh là Ashley Cole và Lampard trong đội hình gặp Porto ở vòng 1/8…”

Còn ngay trong mùa bóng này, ta thử dùng tiêu chí bố củ chuối của Huyền Trang nhìn sang các CLB khác tại Champions League xem sao nhé. Real có HLV là người Ý, trong đội hình ra sân thường xuyên có 4 cầu thủ TBN là Casillas, Helguera, Ramos và Raul. Barca thì cũng khá hơn một chút, khi có HLV là người Hà Lan, còn đội hình ra sân mới chỉ có 6 cầu thủ nước ngoài. Mà ai ghi bàn cho Real và Barca? Một người Hà Lan (Nistelrooy) và một người Iceland (Gudjohnsen). Quay sang Italia. Với Milan, họ gặp Celtic với đội hình chỉ có 4 cầu thủ nước ngoài, nhưng bàn thắng quyết định lại do một người Brazil (Kaka) ghi. Tệ nhất phải là Inter, khi đội hình ra sân chỉ có mỗi Materazzi là người Italia. Vậy thì đâu mới là bản sắc của CLB, hoặc của giải VĐQG ấy?

Cái bản sắc này nó không phải do những cầu thủ trên sân đến từ đâu, mà nó do lối chơi từ trước đến nay của CLB ấy quyết định, nó là lối chơi của cả một giải VĐQG từ trước tới nay như thế nào. Như Premiership vẫn nổi lên nhờ tính cống hiến, hết mình từ phút đầu cho tới phút cuối nên mới có cuộc ngược dòng điên rồ của M.U trước Munich vào năm 99, hoặc gần đây là Liverpool chiến thắng Milan vào năm 2005. Còn về serie A thì đó là tính chặt chẽ được đẩy lên hàng đầu, sự thực dụng đôi khi đến tàn nhẫn biến trận đấu thành một cuộc đấu trí nặng nề, ví dụ điển hình có thể kể tới trận chung kết Champions League giữa Milan và Juventus.

Do vậy, không thể chỉ đơn thuần mà nhìn vào con người đó đến từ đâu mà đã vội vã nói rằng bản sắc không còn. Có thể trong đội hình Arsenal nhiều khi không có một cầu thủ Anh nào, nhưng lối chơi của họ trong những năm gần đây vẫn không thay đổi, đó mới là bản sắc. Còn bản sắc của báo TT&VH những năm gần đây mới là không còn, mới là điều đáng báo động. Toàn một lũ lười động não, chỉ giỏi tinh dịch rồi Càn khôn đại na di biết của người thành của mình. Hãm éo tả. Một lũ phò.

Advertisements

8 Comments »

 1. :)) bac chui ac qua

  Comment by Manowar — March 13, 2007 @ 2:21 am | Reply

 2. Bài viết rất hay và đúng thời điểm hiện nay, khi cả tờ TTVH giờ chỉ có một chút về BĐ Italia và phần Văn Hóa là còn nên đọc. Có khi đến cả tuần nay rồi mình chưa mua báo, nghe chú Tú nói thế này thì lại càng chẳng muốn mua nữa. Mà chú Tú còn nhắc thiếu 1 PTV nữa, Hà Quang Minh gì gì đó nữa ý.

  Comment by Nguyen Manh Nguyen — March 13, 2007 @ 11:32 am | Reply

 3. Hehe, câu hỏi đặt ra là, Việc đéo gì phải tốn tiền đọc báo phò?

  Tẩy chay báo lá cải VN đi!

  Comment by Quý Đào — March 13, 2007 @ 11:57 am | Reply

 4. hẹ hẹ, may ra còn nhà báo Anh Ngọc viết đc thì fải – còn lại toàn lởm- bác xít viết đăng báo mà kiếm $ 😀

  Comment by Campioni — March 14, 2007 @ 2:17 am | Reply

 5. bo’ tay

  Comment by quovadis — March 20, 2007 @ 1:19 am | Reply

 6. Em thì em k hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác về mấy bài bản sắc đâu nhưng phải công nhận báo TTVH dạo này chỉ có 2 bác A.N với H.N ở mảng quốc tế là đọc được chứ phần còn lại thì yếu kém quá , những pv như thế k xứng đáng với cái tên của tờ báo, TTVH giờ đọc ngày càng nhạt .

  Comment by Meteora — March 21, 2007 @ 2:29 am | Reply

 7. Với thái độ của anh thì Fan milan và bóng đá Ý cũng có thể phản đối một số tờ báo chuyên viết về bóng đá Anh còn về bóng đá Ý, cái gì cũng có 2 mặt của nó 🙂

  Comment by cát thủy tinh — July 5, 2007 @ 5:52 am | Reply

 8. Tóm lại bác vẫn mất tiền mua báo cơ mà. Comment trực tiếp cho toà soạn đi. Up cho bác.

  Comment by liptonaiti — October 10, 2007 @ 10:21 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: