Let it be me

January 30, 2007

[Music] [Album] Trần Tiến – Có một thời như thế (2007)

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 3:54 am
Tags: , ,
Có một thời như thế, tôi đã từng rất – rất thích âm nhạc của Trần Tiến. Có một thời như thế, tôi đã từng nghĩ Trần Tiến như là Bob Dylan của Việt Nam, với những bài hát như “Giai điệu Tổ quốc”, như “Vết chân tròn trên cát”, như “Điệp khúc tình yêu” tuyệt hay. Có một thời như thế, những nhạc sĩ như Trịnh Công Sơn và Văn Cao đều phải thừa nhận Trần Tiến rất giỏi viết nhạc cho lớp trẻ, âm nhạc luôn mang hơi thở của thời đại, rất lãng mạn nhưng cũng tràn đầy khí thế, trẻ trung mà vẫn sâu sắc. Cái thời như thế hình như qua lâu rồi, và không bao giờ trở lại.

Chúng ta lớn lên còn bầu bí thì lớn xuống. Càng được tiếp xúc với âm nhạc nhiều, thì những hình tượng lớn thời xưa nhiều khi bỗng trở nên bé đi một cách thảm hại. Ấn tượng về Phú Quang đã xấu đi lắm rồi, và giờ thì là đến Trần Tiến. Xét cho cùng, cũng chỉ bởi vì cái danh hão, hoặc chỉ vì tiền, mấy ai làm nghệ thuật thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn này đâu. Ngày xưa nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã nói một câu mà càng ngày tôi càng thấy đúng hơn. Nếu muốn làm kinh tế thì tốt nhất nên vào Sài Gòn, còn làm nghệ thuật thì nên ở lại Hà Nội. Ấy là ông nói về những nghệ sĩ đang nhăm nhăm có ý định Nam tiến với mục đích làm giàu được đưa lên làm kim chỉ nam. Tất nhiên không ai chỉ uống nước lã hít không khí mà đủ sức làm nghệ thuật được, nhưng mà để cho đồng tiền nó che lấp hết cả sức sáng tạo thì quả là đáng tiếc.

Các sáng tác của Trần Tiến cái thời xưa ấy, có những bài rất đặc trưng với phong cách mà tôi đã nói ở trên. Có thể kể thêm nữa là Mặt trời bé con, Cô bé vô tư, Tạm biệt chim én, Chiếc vòng cầu hôn… Thế rồi Trần Tiến quay ra khai thác chất liệu dân ca, và cũng rất thành công với Tuỳ hứng lý qua cầu, Ngẫu hững ngựa ô, Ngẫu hứng sông hồng, Tiếng trống Ba-ra-nưng… Những bài hát ấy có lẽ không chỉ làm riêng bản thân tôi say mê, nó còn là những ca khúc được cả một thế hệ thanh niên yêu thích.

Tuy nhiên chỉ với những bài hát ấy, những ca khúc nói thẳng ra là không thuộc dạng easy-listening thì khó mà làm giàu được. Trần Tiến là một nhạc sĩ cực giỏi trong việc mị dân, trong những chương trình live bao giờ cũng nói rất hay, kể lể những giai thoại xung quanh những ca khúc của mình, khán giả chỉ có cách há mồm ra mà nghe. Đáng buồn là tiền hậu bất nhất, ngày trước kể một kiểu thì bây giờ kể một kiểu, mọi người chỉ cần nghe ca khúc “Mặt trời bé con” trong album mới nhất này thì sẽ nhận ra ngay. Giai thoại đã từng đẹp thế, giờ trở thành thứ vứt đi không hơn không kém.

Và rồi Trần Tiến cũng viết nhạc thị trường, và những ca sĩ thị trường hát nhạc Trần Tiến. Sau album “Du ca tình yêu” dở như phạch thì giờ đến “Có một thời như thế”. Sau những Nguyên Vũ thì giờ là Mỹ Tâm, chán x chịu được.

Giờ nói qua một chút về album “Có một thời như thế”. Album này là một thất bại của Trần Tiến. Những bài hát trong này toàn là những ca khúc cũ, những ca khúc ít nhiều đã gây dựng được tên tuổi. Có lẽ điều này Trần Tiến học tập Phú Quang, nhai lại những sản phẩm cũ, thâm canh ý tưởng cũ đến tàn tạ. Cũng một lối dẫn chuyện xuyên suốt cả album như “Tự hoạ – Chuyện phố bên sông”. Cũng là một album kết hợp giữa chính giọng ca của Trần Tiến và giọng ca của những ca sĩ khác. Nhưng bây giờ giọng của Trần Tiến bị thuốc lá thuốc lào phá cho tan hoang cả rồi, nó giống như cái dây cô-roa bị nhão đâm ra những bài hoành tráng như Giai điệu Tổ quốc nghe giống tấu hài. Cả album chấm được mỗi bài “Chiếc vòng cầu hôn” do Tấn Minh hát, bớt khắt khe đi tẹo thì có “Điệp khúc tình yêu” của Hồng Nhung. Còn lại thì rặt một đống toàn thứ vứt đi. Tốt nhất là Trần Tiến nên nghỉ độ khoảng vài năm để tìm cảm hứng, nếu không còn thì học tập Đoàn Chuẩn thôi luôn cho xong, giữ hình ảnh được chút nào hay chút ấy. Đừng như Phú Quang, kinh doanh nhiều quá đâm ra nói dối như cuội, album ra thì như phò.

Và đây là album cho mọi người nghe thử để đánh giá, nếu như không tin vào những gì tôi viết bên trên.


Frontal

Backcover

Trần Tiến – Có một thời như thế (2007)

Track listings (Click to download)

01. Thanh niên ra tiền tuyến – Trần Tiến
02. Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp – Trần Tiến
03. Đôi mắt mang hình viên đạn – Khánh Duy
04. Điệp khúc tình yêu – Hồng Nhung
05. Thành phố trẻ – Trần Tiến
06. Vết chân tròn trên cát – Trần Tiến
07. Tạm biệt chim én – Mỹ Tâm
08. Mặt trời bé con – Tam ca Áo Trắng
09. Chiếc vòng cầu hôn – Tấn Minh
10. Tôi cô đơn như một ngọn cờ – Trần Tiến
11. Giai điệu Tổ quốc – Trần Tiến

Thêm một link backup bên multiply cho những ai ở nước ngoài.

Trần Tiến – Có một thời như thế (2007) – Multiply link

Advertisements

14 Comments »

 1. Cảm ơn bác đã cho nghe :D. Đúng là tấu hài. Bật lên cả phòng em ôm nhau cười gần chết.

  Comment by khongsaurang — January 30, 2007 @ 4:19 am | Reply

 2. Sao ko có giấc mơ Chapi do Ymoan hát nhỉ

  Comment by ECantona — January 31, 2007 @ 8:27 am | Reply

 3. NÓi cho tôi nghe vài bài mà ông cho là “nhạc thị trường” của Trần Tiến đi.
  Rất cám ơn về bài chiếc vòng cầu hôn…

  Comment by Untitled — February 1, 2007 @ 10:41 am | Reply

 4. Bài “Vết chân tròn trên cát” vẫn hay, dù đúng là giọng đã xuống nhiều…

  Comment by Untitled — February 1, 2007 @ 10:43 am | Reply

 5. “Vừa nghe xong bài “Mặt trời bé con”. Bài này ngày xưa Trần Tiến có nói là sáng tác cho 1 cô bé, nhưng cũng có nói đúng là ngày xưa có 1 anh lính ở trọ nhà ông mà, kô có chuyện tiền hậu bất nhất ở bài này đâu.

  Comment by Untitled — February 1, 2007 @ 10:53 am | Reply

 6. Nghe “giai điệu Tổ Quốc” đúng là có hơi buồn…:(

  Comment by Untitled — February 1, 2007 @ 11:06 am | Reply

 7. Nghe “giai điệu Tổ Quốc”, hơi buồn, lẽ ra nên chọn ng # hát…:(

  Comment by Untitled — February 1, 2007 @ 11:06 am | Reply

 8. Mình đồng tình với bạn là giọng Trần Tiến đã ko còn đủ khỏe để thể hiện thành công mọi ca khúc do mình sáng tác, đặc biệt là những bài có âm hưởng hoành tráng như là Giai điệu Tổ quốc. Tuy nhiên, mình vẫn nhận thấy một điều là có nhiều bài hát, đặc biệt là những bài mang tính ngẫu hứng thì ko một ai hát hay bằng ông cả.Kể cả bây giờ giọng ông đã đuối nhiều thì những cảm xúc trong bài hát tôi vẫn còn thấy nguyên vẹn.
  Cám ơn bạn rất rất nhiều vì tôi đã được nghe trọn vẹn album này, đặc biệt là một bài mà tôi rất thích nhưng ko tìm được nhạc: Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp. Cám ơn nhiều một lần nữa

  Comment by NGUYEN ANN — February 3, 2007 @ 9:08 am | Reply

 9. thnks thnks

  Comment by lai doi nua roi — February 9, 2007 @ 3:28 am | Reply

 10. Đọc bài của bác đang hay, đọc đến chữ “phò” thì thấy đậm chất trí thức lưu manh Thăng Long, đâm ra cảm hứng tụt mất nửa.

  Comment by Giáo Hoàng — February 13, 2007 @ 11:47 am | Reply

 11. Cũng như anh, ngay từ lúc nghe Trần Tiến “rên rỉ” đọc với giọng rất cường điệu ở CD Tự Họa em đã thấy buồn. May thay, CD đó có nhiều bài hay do Hà Trần hát. Cái CD “Có một thời như thế’, em nghe bài “Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp” cười văng cả bọt mép vào monitor. 😀

  Em một thời mê PQ (thật thì giờ vẫn còn mê) nhưng cũng khó chấp nhận việc bác PQ làm ăn vô độ. Nào là vé 1M rồi đến lịch nhạc, ứ chịu được. x-(

  Comment by nhocdenthui — February 28, 2007 @ 3:16 am | Reply

 12. nice songs..:)..Thanks !!!

  Comment by alex — March 14, 2007 @ 10:30 am | Reply

 13. thích bài tạm biệt chim én ….. tuy myta hót ko được hay lắm

  Comment by Tamnguyen_741 — September 13, 2007 @ 11:48 am | Reply

 14. cái link chính sao mà đợi mãi kô down được, check hộ cái bạn ơi

  Comment by trEcOn — October 6, 2007 @ 1:56 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: