Let it be me

January 21, 2007

[Music] Phạm Minh Tuấn

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 2:59 am
Tags: ,
Tìm một từ để mô tả về nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn quả là rất khó. Ông là một người rất giản dị, không giỏi trong việc quảng bá hình ảnh hoặc đánh bóng bản thân như một số nhạc sĩ khác. Ngay cả âm nhạc của ông, nó cũng đòi hỏi người nghe phải có một thời gian nhất định để cảm nhận, cho đến khi hiểu được thì đã yêu từ lúc nào mất rồi. Viết đến đây, tự dưng tớ nghĩ ra cách so sánh kể cũng chẳng có gì mới – con người và âm nhạc của ông giống như một thứ rượu vang – càng để lâu càng ngon.

Các tác phẩm của Phạm Minh Tuấn không có nhiều, nhưng mà “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Thành công đầu tiên của ông được mở đầu bằng ca khúc “Qua sông” viết năm 1963 – một bài hát gửi từ miền Nam ra miền Bắc. Khi ấy những người yêu nhạc Nam Bộ chỉ biết đến ông như là một diễn viên cải lương, chơi đàn guitar trong Đoàn văn công giải phóng.

Nói một chút về tiểu sử của Phạm Minh Tuấn để mọi người biết thêm về con người rất giản dị này. Ông tên thật là Phạm Văn Thành, được sinh ra tại Campuchia ngày 23/5/1942 (bác Nguyễn Đình Thi với bác Sỹ Phú thì đẻ ra ở Lào, vui kinh ). Những sáng tác đầu tay của ông, chủ yếu lấy cảm hứng từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì chưa có gì đặc sắc lắm, ngoại trừ ca khúc “Qua sông” đoạt giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu 1960 – 1965. Ông chỉ thực sự biết đến sau khi được ra miền Bắc bồi dưỡng chuyên môn tại nhạc viện Hà Nội dưới sự hướng dẫn của nhạc sĩ Đàm Linh, rồi lại tiếp tục được nhạc sĩ Ca Lê Thuần chỉ bảo trong suốt quá trình theo học khoá sáng tác âm nhạc 1976-1981 tại nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Lúc này thì âm nhạc cũng như ca từ của Phạm Minh Tuấn giàu hình ảnh cũng như chất thơ hơn, được công chúng đón nhận rộng rãi hơn nhiều.

Những ca khúc tiêu biểu của Phạm Minh Tuấn, ngoài Qua sông (1963) thì còn có thêm: Đường tàu mùa xuân (1975), Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (1979 – phổ thơ Nguyễn Nhật Ánh), Dấu chân phía trước, Mùa xuân từ những giếng dầu (1984), Bài ca không quên (1985 – ca khúc trong phim cùng tên), Sao biển (1985), Khát vọng (1986) … và đặc biệt là bài Đất nước (1985, phổ thơ Tạ Hữu Yên).

Những khúc ca của Phạm Minh Tuấn luôn mang âm hưởng của thời đại cũng như chính cuộc sống xung quanh. Để minh hoạ thêm cho bài viết này, tớ up một album của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn (có lẽ là album duy nhất). Album này tuy chưa có được hết những ca khúc xuất sắc của ông, nhưng cũng tập hợp được 10 bài hát tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác. Một album, theo ý kiến cá nhân của tớ, khá là hay và rât nên nghe, nhất là những ai yêu các ca khúc truyền thống. Highly recommended!


Phạm Minh Tuấn – Đất nước
Track listings: (Click to download)

1. Lá hát – Minh Ánh & Minh Anh
2. Sao biển – Thanh Lam
3. Hát trên biển lúa – Thu Minh
4. Khát vọng – Hồng Nhung
5. Tình khúc thiên thu – Minh Ánh & Minh Anh
6. Nắng gió Lâm Đồng – Minh Ánh & Minh Anh
7. Hà Nội ơi thầm hát trong tôi – Hồng Nhung
8. Tình khúc mùa xuân – Lan Phương
9. Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (phổ thơ Nguyễn Nhật Ánh) – Thu Minh
10. Đất nước (phổ thơ Tạ Hữu Yên) – Hồng Nhung

Happy listening!

Advertisements

6 Comments »

 1. He he, anh Exor bỏ quên một ca khúc rất đang có trong tuyển chọn, đấy là bài “Mùa xuân” mà Phạm Minh Tuấn phổ thơ Elena Superman.

  Comment by Kazenka — January 22, 2007 @ 7:03 am | Reply

 2. Với lại em thấy trong tuyển chọn của anh, 2M góp mặt tới 3 bài, “Lá hát” em có bản của Tam ca Áo trắng trình bày. Anh có lấy ko?

  Comment by Kazenka — January 22, 2007 @ 7:06 am | Reply

 3. Em không đọc kỹ rồi. Đây là album riêng của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn chứ anh không làm tuyển chọn. Còn những ca khúc em nói, anh đều có cả rồi. Thx anyway.

  Comment by exorcist — January 22, 2007 @ 9:23 am | Reply

 4. Không có hàng thì khai thật ra đê b-) Bài hay vậy mà không có trong highly recommended list thì nói làm giề.

  Comment by skywalker — January 22, 2007 @ 11:54 am | Reply

 5. Thằng nông rân thanh lịch kia, mày vào ngay cái link review album Thăm bến Nhà Rồng của anh xem đã có hàng chưa nhé b-(. Đã x chịu đọc kỹ rồi lại còn phát biểu linh tinh, bóp cổ chết giờ b-).

  http://blog.360.yahoo.com/blog-YoMaKzolbqPXPNawQT9jaVtC?l=81&u=85&mx=92&lmt=5&p=68

  Comment by exorcist — January 29, 2007 @ 9:53 am | Reply

 6. Ôi hạnh phúc quá khi được đọc nhưng dòng “phê bình âm nhạc” của bác. Cũng chỉ vì mê tiếng hát Phạm Phương Thảo mà xảy ra nông nỗi này. Đã đọc 1 bài lại muốn đọc bài thứ 2.
  Em (Cháu) thấy rằng Phạm Minh Tuấn còn 1 bài hay và rất rất nổi tiếng nữa là bài Mùa Xuân. Bài này Em rất thích từ lâu, bác up lên cho mọi ng cùng nghe.

  Comment by SteelHeart — June 17, 2007 @ 12:58 pm | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: