Let it be me

January 9, 2007

[Movies] The Princess Bride – A review

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 11:28 am
Tags:
Poster


*

The Princess Bride – A movie reviewed by Exorcist. All rights reserved. Email: tuexorcist@yahoo.com

*


Rating: Four stars Thể loại: Family / Comedy / Romance
Năm sản xuất: 1987
Đạo diễn: Rob Reiner.
Kịch bản: William Goldman, dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của ông.
Diễn viên chính: Cary Elwess (vai Westley), Robin Wright (vai Buttercup), Mandy Patinkin (vai Inigo Montoya), Andre the Giant (vai Fezzik), Wallace Shawn (vai Vizzini) …
Thời lượng: 98 phút

*


“The Princess Bride” là một bộ phim dành cho mọi lứa tuổi, và sẽ được khán giả mọi lứa tuổi yêu thích, năm này qua năm khác. Lứa tuổi thiếu nhi sẽ háo hức với cốt truyện cổ tích, với những hiệp sĩ, những tên cướp biển, công chúa và phù thuỷ, cùng với một kết thúc có hậu. Giới trẻ chắc chắn sẽ bị sự lãng mạn đáng yêu của bộ phim hấp dẫn từ đầu đến cuối và tuổi già hẳn sẽ tìm thấy cho mình những phút thư thái cùng với người ông trong “The Princess Bride”.

“The Princess Bride” có kết cấu kiểu truyện lồng trong truyện. Một câu chuyện cổ tích được lồng vào trong một câu chuyện đời thường. Bộ phim được bắt đầu khi người ông (Peter Falk đóng), đến đọc truyện cho người cháu đang bị ốm của mình. Qua đó, câu chuyện cổ tích về nàng Buttercup, về chàng nông dân Westley, về mối tình của họ dần dần được mở ra.


Princess & Farmboy
Nàng Buttercup và chàng Westley


Nàng Buttercup, giống như bao thiếu nữ mới lớn khác, tính tình đỏng đảnh thích hạnh hoẹ anh chàng nhà quê Westley chăn ngựa. Nói chung mỗi lần hạnh hoẹ được Westley là nàng sướng vô cùng, nhưng tới một ngày kia, nàng chợt nhận ra là mình phải lòng chàng, và mỗi lần nàng hạnh hoẹ chàng thì chàng cũng sung sướng không kém (nói ngoài lề một tẹo, thực ra thì bị gái hành mà sướng thì chắc chỉ có trong chuyện cổ tích thôi các bác nhể, chứ hành mãi cáu lên thì lành làm gáo vỡ làm muôi ngay ). Tuy nhiên, chàng thì nghèo, không có tiền, mà không thể chơi kiểu một mái nhà tranh hai trái tim vàng được, nên quyết tâm ra đi tìm đường kiếm xiền để quay về cưới vợ. Trước khi đi chàng cố vớt vát dặn dò nàng hãy đợi anh về, rằng true love thì không bao giờ chết, etc… Dưng mà số phận thì nghiệt ngã, chàng đi chẳng được bao lâu thì nàng đã được hung tin là chàng bị tên cướp biển Robert cho đi bán muối ngoài khơi, còn nàng thì bị thằng hoàng tử Humperdink bắt về làm vợ… Tất cả những tinh hoa của “Princess Bride” bắt đầu từ đây, ai muốn biết điều gì xảy ra tiếp theo thì xem phim sẽ rõ.


Humperdinck
Humperdinck


Rất nhiều chi tiết trong “The Princess Bride” đáng nhớ, và đôi khi nó trở thành những lời thoại cửa miệng của người hâm mộ trong thập niên 80. Nhân vật nào trong “The Princess Bride” cũng đều đáng yêu, cho dù đấy là cái đáng yêu của vai chính diện cũng như cái đáng yêu mang màu sắc phản diện. Ví dụ điển hình như gã lùn Vizzini chẳng hạn, rất xảo quyệt nhưng ngộ nghĩnh không tưởng được. Dàn diễn viên trong “The Princess Bride” đều hoàn thành vai diễn của mình, có thể không quá xuất sắc nhưng đều tạo được dấu ấn trong lòng khán giả. Có thể nhắc đến sự duyên dáng của Robin Wright trong vai Buttercup, vẻ ranh mãnh láu lỉnh của Cary Elwess qua vai Westley, rồi chất lãng tử hiệp sĩ trong vai diễn Inigo Montoya dưới sự thể hiện của
Mandy Patinkin. Âm nhạc của phim thì được đảm nhiệm bởi Mark Knopfler, một minh chứng cho sự thành công của âm nhạc trong phim là soundtrack “The Princess Bride” bán chạy như tôm tươi, có lẽ cũng một phần do danh tiếng của Mark.


Inigo Montoya
“My name is Inigo Montoya. You killed my father. Prepare to die”


Tuy mang màu sắc của một câu chuyện cổ tích, nhưng không vì thế mà “The Princess Bride” lại thuộc vào tuýp những bộ phim có thể dễ dàng đoán được những gì sẽ xảy ra ở phần tiếp theo. Khán giả chúng ta cũng sẽ giống như cậu bé trong phim, hồi hộp chờ đợi những gì sẽ được các nhà làm phim hé mở ra dần dần, và cảm thấy nuối tiếc khi bộ phim kết thúc. Trong vòng có 98 phút mà không biết bao nhiêu cảnh phim ấn tượng, đi sâu vào lòng người xem, như màn đấu kiếm giữa hiệp sĩ áo đen với Inigo Montoya, màn đấu trí giữa Vizzini và hiệp sĩ áo đen, rồi khi Inigo Montoya báo được thù giết cha với tay kiếm sáu ngón…Lời thoại của phim cũng là một trong những yếu tố mang lại thành công. Nếu như một ngày nào đó, bạn có cơ hội rảo bước trên đường phố phương Tây, có thể từ một góc nào đấy, một đứa trẻ cầm kiếm nhảy ra và nói: “My name is Inigo Montoya. You killed my father. Prepare to die” thì đừng có hoảng sợ, chẳng qua vì nó quá yêu thích “The Princess Bride” mà thôi.

Một bộ phim rất, rất đáng xem. Highly recommended!


*


27/02/2005
9:32 PM, GMT + 9:00


Advertisements

4 Comments »

 1. phim xua the’ nay` chac la` kho’ tim` nhi?

  Comment by xeomao — January 9, 2007 @ 4:00 am | Reply

 2. Nice review!
  Bác có biết phim này bán ở đâu ko? Share thông tin để em tìm mua cái

  Comment by doantien — January 9, 2007 @ 12:41 pm | Reply

 3. Chang Westley bo^ giai la~ng tu the nay ma phai di chan ngua. Di chan ngua ma van dep rang ngoi the, thao nao suot ngay bi cong chua ..qua’y ro’i, hehe.

  Comment by Ngọc Binô — January 10, 2007 @ 7:30 am | Reply

 4. Ồi ồi, bô giai lãng tử mà gặp phải công chúa cứ gọi là thích quấy rối thì cũng tèo sớm thôi em ạ. Chẹp, zai nói chung là khổ nhắm í, anh hùng cũng đâu qua được ải mỹ nhân :(. Thảm.

  @xeomao + doantien: Phim này hình như HN ko có bán DVD, thử tìm trên net xem nhá.

  Comment by exorcist — January 10, 2007 @ 11:36 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: