Let it be me

January 2, 2007

[Music] [Album] Ngọc Hạ – Nước mắt mùa thu (phát hành 21/12/2006)

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 1:55 am
Tags:
Như đã đề cập đến trong bài giới thiệu về ca khúc “Hồ trên núi”, tớ muốn tặng album này dành cho năm mới 2007. Đây là album thứ tư (solo) của Ngọc Hạ, và là album đầu tiên làm với trung tâm Asia, bến đỗ mới của Ngọc Hạ sau khi rời Thuý Nga.

Trước tiên cần phải nói là tớ khá lấy làm ngạc nhiên khi Thuý Nga không tiếp tục cộng tác với Ngọc Hạ, bởi vì rõ ràng đây là một giọng ca tài năng thực sự. Nhưng nếu nhìn vào những gương mặt chủ chốt kiếm tiền của Thuý Nga thì cũng có thể thấy Ngọc Hạ không có đất dụng võ, bởi vì cô không ăn hình, khi lên video thì nhạt nhẽo và vô duyên kinh . Chính vì thế, Ngọc Hạ về Asia là hợp lẽ, nơi đây quy tụ nhiều giọng ca hay nhưng đã qua thời đỉnh cao, hoặc những giọng ca có chất lượng nhưng ngoại hình không được bắt mắt cho lắm. Còn đối với cá nhân tớ, người quen nghe nhạc hơn là xem nhạc, thì Ngọc Hạ ở đâu cũng thế cả, cứ ra album nào là múc hết.

Qua những lần nghe Ngọc Hạ hát từ trước (có thể xem thêm bài viết về Ngọc Hạ và album “Tình hoài hương” ở đây), chắc mọi người đều dễ dàng nhận ra thế mạnh của cô là những ca khúc trữ tình mang âm hưởng dân ca, nhất là những bài hát yêu cầu xử lý với kỹ thuật thanh nhạc cao. Những ca khúc ấy có thể kể đến Mái đình làng biển, Đưa em tìm động hoa vàng, Hà Nội ngày tháng cũ… Album thứ tư này, “Nước mắt mùa thu” vẫn là một sự tận dụng thế mạnh của Ngọc Hạ trên những ca khúc sở trường đó. Những người khó tính yêu cầu sự đột phá, tìm tòi cái mới thì có lẽ nên thông cảm vì đây là sản phẩm đầu tay của Ngọc Hạ với một trung tâm mới, tốt nhất là phải dùng sở trường mà ra mắt cái đã, nhỉ .

“Nước mắt mùa thu” có cả thảy 10 ca khúc, trong đó có 3 bài của Phạm Duy “(Nước mắt mùa thu”, “Hẹn hò”, “Kiếp nào có yêu nhau”) và 2 của Hoàng Trọng – ông vua Tango (“Tình đầu”, “Mộng lành”) – những tác giả mà Ngọc Hạ rất yêu thích. Lẽ dĩ nhiên là khi trình bày những bài của tác giả tủ thì Ngọc Hạ không gặp phải trở ngại gì lớn, cô hát rất hay và truyền cảm, đặc biệt là những bài da diết như “Nước mắt mùa thu” thì khỏi phải nói.

Trong 5 ca khúc còn lại, thì “Hồ trên núi” của Phó Đức Phương và “Mưa trên phố Huế” của Minh Kỳ cũng là những ca khúc thuộc vào tuýp “sở trường” của Ngọc Hạ – đây là 2 ca khúc đậm chất dân ca. Tớ cực kỳ ấn tượng với “Hồ trên núi”, giọng của Ngọc Hạ rất dày và sung sức, cho dù phần phối khí rõ ràng bị ảnh hưởng bởi sự trình bày trước đó của Thanh Lam, nhưng Ngọc Hạ hát ca khúc này mới và có phần vượt trội hơn Thanh Lam. Nghe Ngọc Hạ hát “Hồ trên núi”, tớ đâm ra có 1 ý tưởng là tại sao không phối lại bài này theo phong cách rock, có khi lại là một thể nghiệm hay thì sao nhỉ .

“Đường xưa” của Quốc Dũng trong album này cũng khác hẳn với “Đường xưa” khi Ngọc Hạ còn ở Thuý Nga. Nhận xét thế nào cho phải nhỉ, bởi vì tớ thấy cách phối mới cũng không có gì hay hơn cho lắm, nói chung là chưa đem đến một cái gì mới mẻ cả, ngoại trừ đoạn giọng nam hát làm nhớ đến “Bình yên” của Quốc Bảo. Trong hai ca khúc còn lại, “Giã từ đêm mưa” và “Ngày về quê cũ” của Khánh Băng nói chung không đọng lại gì nhiều, đáng ra kết album bằng một bài khác da diết thì hay hơn là một bài nhộn nhịp như “Ngày về quê cũ”.

Xét cho cùng, “Nước mắt mùa thu” là một album hay và rất đáng nghe. Nếu ai là người yêu thích sự làm việc nghệ thuật một cách công phu thì sẽ thích album này cũng như giọng hát Ngọc Hạ thôi. Còn nếu như bài review này không đủ sức lôi cuốn bạn nghe album, thì hãy thử nghe “Hồ trên núi”, “Nước mắt mùa thu” và “Mưa trên phố Huế” xem sao, biết đâu khi đấy thì những gì tớ đã viết ra lại được đón nhận nhiều hơn.

Highly recommended!

Nước mắt mùa thu (21/12/2006) – Ngọc Hạ

Track listings: (click to download)

01. Hồ trên núi (Phó Đức Phương)
02. Giã từ đêm mưa (Văn Phụng)
03. Nước mắt mùa thu (Phạm Duy)
04. Tình đầu (Hoàng Trọng)
05. Hẹn hò (Phạm Duy)
06. Mộng lành (Hoàng Trọng)
07. Kiếp nào có yêu nhau (Phạm Duy)
08. Mưa trên phố Huế (Minh Kỳ)
09. Đường xưa (Quốc Dũng)
10. Ngày về quê cũ (Khánh Băng)

Happy listening!

Advertisements

10 Comments »

 1. Hồ trên núi đúng là hát quá hay. Nhưng mà Nước mắt mùa thu hát cứ trúc trắc thế nào đấy, không phê bằng Lệ Thu :s, Đường xưa cũng thế.

  Comment by Trà xu — January 3, 2007 @ 1:18 am | Reply

 2. Teng bác, lại được nghe một album nữa của Ngọc Hạ 🙂

  Lần đầu tiên em nghe Ngọc Hạ hát cũng chính là album Tình hòai hương. Mê luôn!
  Công nhận em thích nghe Ngọc Hạ hát lắm nhá, giọng hát rất mê hoặc, càng nghe càng thấy hay mới chết chứ lị 😀

  Comment by Fresh — January 4, 2007 @ 8:42 am | Reply

 3. Ngoc Ha la ai vay anh? Nhin co ve xinh xinh. Thong cam bay gio em mu tit moi thu dang xay ra o VN cung nhu tren the gioi.

  Comment by Queenbee — January 5, 2007 @ 7:12 am | Reply

 4. Hic nghe xong may bai cam nhan la co nay ru rit khoe, khong hieu the co phai la dinh nghia cua nghe thuat khong? ac ac

  Comment by Queenbee — January 5, 2007 @ 7:31 am | Reply

 5. Một sự “Highly recommended!” quá tuyệt! 😀

  Comment by kabocha — January 12, 2007 @ 4:23 am | Reply

 6. Sao lại “thuyền về LÀ bến mới”?=))

  Comment by danh viet — March 4, 2007 @ 12:23 pm | Reply

 7. Minh chang thay co nay hat hon Lam gi ca. Khoi dau co ve an tuong, nhung cang ve sau cang duoi, thieu chieu sau cam xuc va ca ki thuat thanh nhac!

  Comment by NMC — August 26, 2007 @ 6:29 am | Reply

 8. Tình cờ nghe ở Benxua.com. Nhờ Google mới ghé qua đây. Nhưng tiếc quá link dow không được. Bạn giúp mình với. Mình rất thích album này.
  Thanks a lot !!!

  Comment by quanqoeo — September 22, 2007 @ 8:15 am | Reply

 9. ^_^ cha`o ban 🙂 rat zui duoc doc bai viet cua ban ve sis NH, mi`h la admin cua web chi NH day^_^
  http://www.ngoc-ha.com
  nice to meet you 🙂

  Comment by Chú thỏ của Hằng Nga 王 — September 27, 2007 @ 2:29 am | Reply

 10. LÀm sao down đc nhạc về đây bạn> 😀

  Comment by Ladies-Killer — January 19, 2008 @ 8:25 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: