Let it be me

November 28, 2006

Nhà báo Anh Ngọc – Yêu và sến.

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 3:53 am
Có lẽ tớ giống với rất nhiều bạn đọc đã từng rất rất yêu thích tờ báo “Thể Thao & Văn Hoá” đều nhận thấy rằng chất lượng của tờ báo này càng ngày càng đi xuống một cách trầm trọng, ít nhất là về mặt thể thao. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, khi mà bất cứ một sự kiện nào cũng được cập nhật trên Internet một cách nhanh chóng thì việc giữ nguyên lề lối làm việc như mười năm về trước quả là điều khó có thể chấp nhận được. Sau khi tớ đề cập đến việc một số nhà báo của tờ Thể Thao & Văn Hoá lười không chịu động não viết bài mà chỉ dịch từ Internet, đã thế lại không thèm ghi rõ nguồn gốc thì việc này vẫn cứ đều đặn xảy ra trên các tờ báo hàng tuần, và tớ đành phải chấp nhận một sự thật là công phu Thiết Diện Bì của những tinh dịch gia này đã luyện thành chính quả mất rồi.

Tuy nhiên, cái tớ muốn đề cập lần này không phải là chuyện tinh dịch hay thô dịch, mà là chất lượng bài viết của tờ báo vẫn được coi là hàng đầu của báo chí thể thao, và cụ thể là nhà báo Anh Ngọc. Có lẽ tớ vẫn còn quá ấn tượng về một BLV Anh Ngọc đầy đam mê và hiểu biết, yêu hết mình và chơi hết mình qua những lần tường thuật Serie A những năm về trước mà đòi hỏi quá hay chăng? Mà cũng có thể là thời gian làm BLV cũng chưa đủ để cảm nhận, bởi vì quá trình theo dõi phong cách viết của nhà báo Anh Ngọc rõ ràng là nhiều hơn hẳn quá trình bình luận rồi. Anyway, dù sao những bài viết của nhà báo Anh Ngọc trên TT&VH cũng vẫn còn đáng xem hơn những bài đạo báo của những người khác, chỉ có điều giá như anh khắc phục được một số điểm sau thì còn tốt hơn nhiều.

Thứ nhất, chúng ta ai cũng biết Anh Ngọc hâm mộ Italia và AC Milan một cách cuồng nhiệt và có phần cực đoan nữa. Bản thân tớ cũng chẳng khác gì, tớ thích Hà Lan và M.U cũng điên và cực đoan chẳng kém. Tớ còn nhớ đọc ở đâu đó một chi tiết đại loại là BLV Anh Ngọc thích AC đến mức ghét những CLB nào dám thắng AC, nhất là Marseille, và khi thấy O.M phải xuống hạng thì cảm thấy sung sướng vô cùng – chi tiết này làm tớ vô cùng khoái chí, bởi vì khi thấy Arsenal hoặc Pháp bị bọn tiểu yêu vặt lông thì tớ cũng sướng lắm chứ. Chỉ có điều, Anh Ngọc bộc lộ điều này hơi thái quá trên mặt báo cũng như trên truyền hình – nơi đòi hỏi sự khách quan hơn nhiều – và điều này nhiều khi gây phản cảm đối với cả những độc giả trung lập.

Chẳng phải nói đâu xa, ngay trong số báo TT&VH ra ngày hôm nay, trong bài viết về sự kiện Cannavaro đoạt Quả bóng vàng, sự thiên vị của Anh Ngọc đâm ra kệch cỡm và có phần hơi lố bịch. Anh viết: “Sự im lặng trên tất cả các trang báo Pháp trước ngày Cannavaro đăng quang? Bởi danh hiệu QBV là do France Football lập ra và trong năm thứ 50 của giải thưởng ấy, đội Pháp đã thua trong một trận CK với người Ý, và biểu tượng lớn nhất của họ, Zidane, dính vào mộc scandal (húc đầu Materazzi). Báo chí Đức thờ ơ với Cannavaro? Quá dễ hiểu. Vì Đức đã thua Ý trong trận đấu lớn nhất của năm. Còn nước Anh cũng không nói gì? Họ có lẽ đã quen với việc từ 26 năm nay,  nước Anh mới chỉ có một QBV (Owen, 2001). Sự im lặng tập thể của những nền báo chí lớn nhất châu Âu và thế giới ấy đã tạo ra ấn tượng rằng, việc trao QBV cho một hậu vệ, và tiếp nữa, đến từ nước Ý, nơi bóng đá đang khủng hoảng vì những scandal, là điều không xứng đáng…” Rõ ràng là những nhận định của Anh Ngọc là không hề khách quan và rất võ đoán. Tại sao báo chí các nước im lặng, mà đến ngay cả báo chí Ý cũng có làm rầm rĩ lên đâu, bởi vì thông tin Cannavaro đoạt QBV đã được báo chí TBN đưa ra từ cả 10 ngày trước. Và còn “Đức đã thua Ý trong trận đấu lớn nhất của năm”, vậy thì trận CK giữa Ý và Pháp là trận đấu lớn thứ mấy của năm vậy? Ở đây có thể nhận ra thêm một điểm yếu của Anh Ngọc nữa là rất hay dùng những từ thậm xưng quá đáng, rất hào nhoáng và bóng lộn nhưng lại không bộc lộ đúng bản chất của sự việc. Sự thiên vị người Ý còn bộc lộ thêm qua cách nhận xét về bóng đá Anh, bởi vì nhà báo Anh Ngọc khi viết “người Anh đã quen với việc trong 26 năm qua nước Anh mới chỉ có 1 QBV là Owen năm 2001”, anh đã quên mất rằng trước Cannavaro, người Ý cũng chỉ có 3 người đoạt QBV, thua cả người Anh với 4 lần (và đấy là không tính những con người như George Best, như Denis Law), và lần trước của Baggio cũng đã cách đây 13 năm rồi. Không phải là Cannavaro không xứng đáng với danh hiệu QBV, nhưng có điều cách mà Anh Ngọc vùi dập những ứng cử viên khác là phản cảm lắm, là một điều không nên chút nào đối với một nhà báo, nhất là khi điều đó lại được bộc lộ qua một bài viết được nhiều người đón đọc.

Một điểm nữa khiến cho độc giả nếu đọc nhiều bài viết của nhà báo Anh Ngọc sẽ chán dần, đó là việc văn phong hơi sến. Không phủ nhận Anh Ngọc là người có đam mê, có kiến thức nhưng có vẻ anh luôn để tình cảm dẫn dắt khi viết báo. “Đất nước của những vị thánh, những nhà thơ và các thủ môn” đã luôn sản sinh ra những điều lãng mạn nhất và QBV trước đây đi ra từ Calcio luôn là những nhà thơ và cầu thủ dội bom” – hê hê, đọc đến đoạn này thì tớ không thể nhịn được cười nữa. Khi mà trong suốt 50 năm qua, các cầu thủ đoạt QBV ngoài Yashin, Beckenbauer, Sammer và nay là Cannavaro – những người còn lại ai mà chẳng hoặc là nhà thơ hoặc là cầu thủ dội bom? Mà ngay cả Yashin, Beckenbauer và Sammer tuy là ở hàng phòng ngự nhưng rõ ràng là sự lãng mạn trong lối chơi thì vượt xa Cannavaro, phỏng ạ? Thêm nữa, những câu văn sến kiểu nhà báo Anh Ngọc được lặp đi lặp lại với một tần suất khá cao, mà nhiều khi cũng chẳng buồn thay đổi gì nhiều. Tớ đơn cử như “đất nước của những vị thánh, những nhà thơ và các thủ môn….” này nó về công thức cũng chả khác gì mấy những câu văn khi viết về “vùng đất của mafia, của tội phạm và blah blah…” gặp nhiều như châu chấu trong các bài viết của Anh Ngọc. Chẹp, trong bài  về Serie A thì Anh Ngọc viết thế này: “Hãy nhìn kỹ gương mặt những người hùng Inter trong gió lạnh Palermo Image“, rồi “Anh có lẽ đã đập đi cái máy PlayStation 3 mới mua, đã gạt sang bên bia, rượu và gái (ít nhất là lúc này) đã quên những nỗi buồn không tên ở Inter để trở lại là mình ….. Image“, không biết đây là lần thứ bao nhiêu rồi những câu viết kiểu này xuất hiện. Chính vì những câu văn sến chảy nước ra thế, nếu chúng ta bỏ chúng sang một bên mà tập trung vào đọc thì thông tin mà Anh Ngọc mang lại bây giờ không còn nhiều như ngày xưa khi anh còn bình luận nữa rồi.

Việc mua tờ TT&VH đối với tớ là một thói quen khó bỏ, và trừ những bài tinh dịch đã được đọc qua mạng thì những bài tự viết như của nhà báo Anh Ngọc vẫn được tớ đọc kỹ lưỡng hơn. Không biết có phải là do tớ khó tính hơn trước hay không, nhưng nếu mà Anh Ngọc khắc phục được những điểm bên trên thì những bài báo của anh sẽ còn chất lượng và hay hơn nhiều.
Advertisements

10 Comments »

 1. Báo chí nhà mình chịu khó thể thao văn chương hoa lá cành nhể. Ở đây thấy bọn báo chí buôn mỗi chuyện cầu thủ nào có gái chân dài nhất. QBV làm ếch gì nếu ko có em chân dài nào làm nền, vứt đi hết. hehe

  Comment by Bép — November 28, 2006 @ 9:11 am | Reply

 2. “Anh có lẽ đã đập đi cái máy PlayStation 3 mới mua, đã gạt sang bên bia, rượu và gái (ít nhất là lúc này) đã quên những nỗi buồn không tên ở Inter để trở lại là mình ….. ” — câu này chắc nói về Adriano đây :d

  Comment by Meteora — November 29, 2006 @ 3:03 am | Reply

 3. Quả gió lạnh Palermo thì cũng hơi phóng bút quá trán nhỉ 😀 Thú thực là từ ngày bác A/N viết về bóng đá Anh và fan em cũng chán chả buồn đọc. Hồi trước đã đặt tờ VHTT dài kỳ nhưng giờ thì cũng cắt.Bùng.

  Comment by skywalker — November 29, 2006 @ 10:55 am | Reply

 4. “Những bài tinh dịch” là những bài gì? Báo nào dám đăng loại bài này nhỉ, hừ hừ…

  Comment by trangha — November 29, 2006 @ 12:37 pm | Reply

 5. @Exorcist:
  “Mà ngay cả Yashin, Beckenbauer và Sammer tuy là ở hàng phòng ngự nhưng rõ ràng là sự lãng mạn trong lối chơi thì vượt xa Cannavaro, phỏng ạ?”: chỗ này em ko đồng ý với bác. Em không biết bác đang hỏi những người ở lứa tuổi nào? Chứ lứa tuổi sinh sau năm 1970 thì có lẽ đa số là không “rõ ràng” với Yashin, Beckenbauer rồi. Có chăng thì là với Sammer thôi.

  Em cũng thích Milan, Ý như anh AN. Trước đây khi em cấp 2, 3, những thông tin về bóng đá Ý rất là ít nên mỗi lần cầm tờ Hoa học trò mà có bài nào anh AN viết về bóng đá Ý là em sướng lắm. Hồi ấy em đã từng ước mơ là sẽ có 1 ngày viết hay như anh ấy. Từ đó đến giờ cũng đã 6, 7 năm rồi. Đúng là văn phong của anh AN ngày càng lê thê, còn “sến” thì em ko rõ lắm (có lúc em dùng từ này cho văn phong của anh ấy, nhưng nghĩ lại thấy dùng từ này ko chính xác). Anh ấy am hiểu lịch sử, văn hóa, con người Ý nên muốn kết hợp vào những bài viết bóng đá của mình. Đó là một ý tốt nhưng có lẽ công thức pha chế của anh ấy chưa thích hợp.

  Một điểm nữa là bài của anh ấy có quá nhiều sự thống kê, ví như là năm x đội A ghi y bàn vào lưới đội B, rồi là từ năm z đến nay đội B chưa từng thắng đội A,… Thống kê như vậy cũng có điểm hay là sẽ giúp người đọc có cái nhìn tham khảo tốt hơn về thành tích đối đầu của 2 đội bóng… Nhưng tiếc là phần thống kê trong bài viết của anh AN cũng chiếm 1 phần hơi nhiều; quan trọng hơn là từ những thống kê khô khan trong quá khứ ấy, anh AN lại đưa ra những nhận định về trận đấu sắp diễn ra, rất không hợp lý vì không phải lúc nào lịch sử cũng mang tiếng nói quyết định đến hiện tại.

  Phần bình luận của anh AN cũng vậy, thiên về cảm tính/cảm xúc nhiều hơn là bám sát tình huống trên sân để đưa ra những phân tích, bình luận chiến thuật của đội bóng, cách chơi của từng cầu thủ.

  Em giờ cũng ko còn hứng thú để đọc báo TTVH nữa rồi.

  Comment by Kazenka — November 30, 2006 @ 10:39 am | Reply

 6. Anh Ngọc sắp biến tờ TT&VH yêu thích của tớ thành diễn đàn của bóng đá Ý và CLB Milan rồi.Hic Hic. Trong khi tớ là fan của MU và tuyển Đức

  Comment by cu d — May 12, 2007 @ 3:42 am | Reply

 7. Bọn mày kệ mịe ông ấy đi. có giỏi thì lên đấy mà viết. . Người ta viết sến nhưng vẫn có hàng nghìn người đọc, mất mấy đứa đíu biết gì về bóng đá như chúng mày thì cũng chẳng tiếc lắm đâu.
  MU thì đá ra j đâu mà cứ tung với hô, chỉ được cái bắt nạt mấy đội ở PL, chứ ra CL xem, như chuột gặp mèo í chứ lại.
  Gazie Milan!

  Comment by Mr.Kien — May 29, 2007 @ 6:01 am | Reply

 8. Thông cảm cho bác.Bác mua TTVH mà không đọc bài Anh Ngọc viết thì coi như vứt đi 1.250VNĐ còn gì (1 nửa là văn hoá, ta không bàn đến). Keke. Lão ta độc quyền các bài viết (vào loại khá nhất trong đội BTV của TTVH – do các ông còn lại kém quá) nên mình chảng được lựa chọn đâu.
  Khổ. Trót thích TTVH từ cả chục năm rồi.
  liptonaiti@yahoo.com

  Comment by liptonaiti — October 10, 2007 @ 10:18 am | Reply

 9. Vo van.Chu Anh Ngoc luon yeu bong da bang ca trai tim cua minh.Cac nguoi dau co hieu duoc nhung nguoi yeu bong da Y,dat nuoc Y nhu chung toi.Tinh yeu cua chung toi la su ap u cho doi.Va cai cam giac 24 nam mong ngong nao ai biet duoc.Toi giong het nhu chu Anh Ngoc luon song bang tinh yeu,su tin tuong va hy vong vao Y.Con cac ban toi khong biet cac ban ham mo bong da the nao chu neu ai la nguoi yeu bong da Y nguoi do phai biet cho doi,phai khoc tham,bo qua tat ca dat niem tin cua minh.
  Dung ai hy vong mot cau thu choi bong o Anh doat qua bong vang hay cau thu xuat sac nhat the gioi.Ky thuat u sao ma bang TBN duoc,co vuot len gian kho,thu thach va khoc liet nhu Serie A khong.Vi the hay nhin vao bang thanh tich nhung cau thu xuat sac nhat the gioi,ho chi choi bong o La Liga va Serie A thoi.Tien khong phai la tat ca.Dung tuong co tien se co tat ca.Hay nhin lai ma xem chinh giai ngoai hang anh da lam gia cua cac cau thu tag chong mat pha vo tat ca.Mot ngay nao do cac CLB cua anh se phai tra gia

  Comment by TyM — November 15, 2007 @ 9:27 am | Reply

 10. Them nua nay
  Mu thi ve que di da dam gi.C.Ronaldo con ga thoi thua Kaka khong biet bao nhieu lan roi
  Rooney a gap Gattuso tat dien
  Ferdinal sao bang Nesta duoc
  Chi noi the thoi khong so may lai khoc

  Comment by TyM — November 15, 2007 @ 9:33 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: