Let it be me

October 19, 2006

Bai van cua mot hoc sinh lop 10.

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 3:27 am

Original post.

  Image Image ImageImage

Advertisements

13 Comments »

 1. Hay qua anh oi, sao anh lai co’ ba`i na`y?

  Comment by Minh Thi — October 19, 2006 @ 5:34 am | Reply

 2. Em thấy chữ học sinh còn đẹp hơn chữ cô giáo mới chết chứ ;)). Bác Gù có bản convert ra text không?

  Comment by NozaMain — October 19, 2006 @ 6:47 am | Reply

 3. De van lop 10 bi gio kho that, nhung ma duoc cai khong cung nhac nhu ngay xua em hoc. Em be nay viet tot nhi.

  Comment by Over... — October 19, 2006 @ 11:44 am | Reply

 4. Uhmm, em cũng nghĩ giống Moony, là văn em bé này cũng… được, hay vừa vừa thôi; vậy mà hot trên 360 lắm, đi đâu cũng thấy. Bản thân em thì đơn giản là không thích, nó cứ lên gân lên cốt sao ấy (mà kiểu gân cốt này thì rõ ràng là Vietnamít xì-tin, thời nào cũng được học mãi rồi), em chưa cảm thấy thật.

  Tuy nhiên, em thấy cách ra đề hay, không còn cứng nhắc, khiên cưỡng và bó hẹp như ngày xưa nữa 🙂

  Comment by parrotie — October 20, 2006 @ 1:03 am | Reply

 5. Mình cũng nghĩ văn của em gái này chưa thực hay, đọc chưa mượt lắm, nhưng bảo em ý “lên gân lên cốt” thì … mà thôi cũng tùy cảm nhận của từng người. Mình thấy bài này rất chân thực 🙂

  Comment by Liti — October 20, 2006 @ 1:10 am | Reply

 6. Ừa, liti à, nhiều người thích nên mới hot mà, hihi. Đúng là tuỳ cảm nhận mỗi người thôi.

  Lạm bàn thêm tý nhé! Có ai đã từng đọc về Bill Clinton, khi ông còn là một học sinh lớp 4 (hình như là lớp 4, mình không nhớ lắm nữa) chưa nhỉ. Khi đó, ông đã viết một bài luận về sự giằng xé của bản thân, như kiểu thiên thần hai vai ấy! Về cái tốt và cái xấu trong bản thân một cậu bé, lo lắng rằng làm sao có thể giữ được những phẩm chất tốt đẹp trong khi trong cậu cũng tồn tại sự nổi loạn và tính ích kỷ của riêng mình. Và những bài luận tương tự thế này ở lứa tuổi đó cũng chưa được coi là hiện tượng nổi bật.

  Mình muốn nói, nếu giáo dục VN free hơn, trẻ em không phải cứ viết theo một lối ấy, thì chắc chắn bọn mình còn được đọc nhiều bài văn còn hay, rất hay hơn bài của em bé kia nhiều (cũng như em bé đó sẽ viết được những bài văn còn hay hơn nhiều), như bạn Moony đã viết: “… chỉ có điều các em không mấy khi viết ra cho người già đọc mà thôi!” 🙂

  Comment by parrotie — October 20, 2006 @ 1:48 am | Reply

 7. Đọc phần kết hay quá: “Bạn được sinh ra đó là 1 thành công vĩ đại của cha mẹ. Trách nhiệm của bạn là phải giữ gìn vẻ đẹp hoàn thiện cho sự thành công ấy”. Câu nói ngắn gọn mà ý nghĩa không ngờ, gói gọn mục đích cuộc sống của cả 1 đời người. Cám ơn bác exor đã chia sẻ.

  Comment by Liti — October 20, 2006 @ 7:58 am | Reply

 8. Hic, em nói khí không phải chứ, em nói chuyện với nhiều em lớp 10, thậm chí bé hơn nữa, thấy chúng nó suy nghĩ sâu sắc, chắc chắn là hơn rất nhiều người lớn đùng.
  Bài viết này chẳng khiến em ngạc nhiên, và nếu so với nhiều thứ em đã được đọc của các em thì nó cũng chỉ hay vừa vừa! Nhưng khi đọc lời phê của cô giáo, em mới thấy giáo viên lâu nay chẳng hiểu quái gì về những học trò họ đang dạy. Đại để là em ghét cách người ta dạy cho trẻ con tập nói chữ, và bài viết này vẫn cứ vướng vào cái cố tật mà hướng dẫn Tập Làm Văn đã tạo thành cho các em. Nếu họ chịu để ý, họ sẽ thấy trẻ em (mà 16 tuổi thì lớn lắm rồi) còn trưởng thành sớm hơn ta tưởng, chỉ có điều các em không mấy khi viết ra cho người già đọc mà thôi!

  Comment by Moonie Mun — October 20, 2006 @ 8:37 am | Reply

 9. Bài viết hay lắm, em bé này có nhiều suy nghĩ thật đáng học hỏi. Cám ơn tác giả bài viết và Exor.

  Comment by Mr. Sung Sướng — October 20, 2006 @ 10:54 am | Reply

 10. Tuy rằng thành công đối với mỗi người là khác nhau. Nhưng rõ ràng những lời lẽ trong bài viết này “đụt” quá. Chỉ dám mơ ước những thành công nhỏ nhoi thì không đáng để nói ra. Hay chăng, chỉ là bao biện khi gặp những thất bại rồi lấy đại cái thành công nhỏ bé nào đó ra để động viên?

  Comment by An — October 21, 2006 @ 9:29 am | Reply

 11. Ko biết là ai đụt ở đây bạn ạ.

  Chỉ dám mơ ước những thành công nhỏ nhoi thì không đáng để nói ra -> xin hỏi bạn quan niệm thế nào là nhỏ nhoi. Nếu bạn chỉ làm được những việc mà theo bạn là to lớn (mà không biết đã làm được cái nào chưa hehe) nhưng không làm nổi việc nhỏ, chắc bạn biết nên tự xếp mình vào loại người nào 😉 (bạn tự cho mình không đụt mà, đúng ko?)

  chỉ là bao biện khi gặp những thất bại rồi lấy đại cái thành công nhỏ bé nào đó ra để động viên? -> cái “bao biện” mà bạn nói không phải cũng mang ý nghĩa tích cực đấy sao. Nếu không vun đắp, hoàn thiện bản thân qua những thành công nho nhỏ hàng ngày, phải chăng chỉ nên đợi đến lúc “làm việc lớn của nước nhà”, mà có mấy ai làm nổi việc nước đâu nhỉ, hay chỉ ngồi vỗ bàn nói phét, rồi bảo kẻ khác là đụt.

  Mệt!

  Comment by Liti — October 21, 2006 @ 9:41 am | Reply

 12. bai van cua ban ay sau sac that!the ma tu truoc em van cu nghi theo cai loi suy nghi khac.mot loi suy nghi rang thanh cong chi khi minh hon nguoi khac ve nhieu mat
  no nhu mot loi nhac nho moi nguoi.Trong cuoc song hay dung chỉ nghĩ den cai thành công phù phiếm trước mắt mà hãy nghĩ đến những điều tích cực hơn đó là mình dã cố het suc, ko vi bi quan vao so phan hay hoan canh ma ko ngung vuon len ! chu dung vi nhung thu kia ma lam cho minh bi quan ko con tu tin hoan thien chinh ban than minh nua

  Comment by †Missing_U_4ever† — September 30, 2007 @ 9:54 am | Reply

 13. bai van naj` hay that,khi ban that vong hay chan nan,doc bai` van naj`chac chan chug’ ta se~co’ nghi luc hon!!!!

  Comment by sweetlove_kute182 — March 13, 2009 @ 9:41 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: