Let it be me

August 15, 2006

AC&M – A cappella and More va album dau tay

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 11:56 am
AC&M

Trên blog, tớ đã một lần giới thiệu qua về A cappella, và demo 1 album của The King’s Singers rồi. Nếu như trên thế giới có khá nhiều các ban nhạc hát thể loại này, có thể kể thêm The Swingle Singers, các nhóm Gregorian chants, hoặc ngay cả Boyz II Men và Mariah Carey đã có một ca khúc a cappella “One Sweet Day” cực kỳ thành công, thì ở Việt Nam không nhiều nhóm nhạc hát a cappella. Một phần vì để hát được a cappella không đơn giản, thêm nữa loại nhạc này rất kén thính giả Image, không hợp với cái thể loại ưa thích màu mè loè loẹt nhí nhố vẫn nhan nhản ngoài đường phố. Tớ mới thấy có nhóm Năm dòng kẻ hát a cappella, và cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả đó chính là nhóm nhạc AC&M (A Cappella & More). Bài viết này tớ sẽ giới thiệu qua nhóm nhạc này cùng với album đầu tay, tặng cho Nore, cho em Simi, Sunny và thằng cu Dế… những người thích album của Thuỵ Vũ và yêu thích dòng nhạc a cappella.

AC&M được thành lập vào năm 2001, bao gồm bốn thành viên: Nam Khánh (giọng tenor 1 – nam cao), Hoàng Bách (giọng tenor 2) cùng với hai anh em Đình Bảo (giọng baritone – nam trung) và Thuỵ Vũ (giọng bass – nam trầm). Tớ có một cái liên tưởng khá là thú vị, đó là so sánh bốn giọng hát này với bộ dây của dàn nhạc giao hưởng, thì khi đó Nam Khánh sẽ là violin (cao nhất), tiếp đó Hoàng Bách là viola (trầm hơn một chút), rồi kế tiếp là Đình Bảo là cello (trầm nữa), cuối cùng là Thuỵ Vũ tương ứng với contra bass (trầm nhất) Image. Ban đầu thì AC&M chủ yếu là hát ở các phòng trà trong Sài Gòn, nhất là ở ATB của ca sĩ Ánh Tuyết. Thính giả ban đầu của AC&M chủ yếu là người nước ngoài, và ý tưởng thành lập ban nhạc chuyên hát a cappella cũng là do một người Pháp gợi ý. Theo ý kiến của cá nhân tớ, cái tên AC&M (A cappella and More) cũng bởi nếu hát a cappella thuần tuý chắc không sống được ở Việt Nam cho nên phải thòng thêm cái đuôi and More vào Image j/k (có lẽ cái “and More” này là nơi nhóm trình bày thêm nhữn thử nghiệm, những sáng tác của riêng mình thì đúng hơn nhỉ Image). Những ca khúc đầu tiên mà AC&M trình bày là những bài dân ca (xuất hiện trong album no.2 – “Xin Chào”), rồi từ đó AC&M phối lại những ca khúc quen thuộc như “Lời tỏ tình của mùa xuân”, “Ô mê ly”, “Thương nhau ngày mưa”… và trình bày khá thành công.

Trong khi các nhóm nhạc thị trường xuất hiện ở VN nhiều như lợn con, và đa phần hát như phạch, việc tồn tại một nhóm nhạc lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc và có sáng tạo như AC&M là một điều rất đáng quý và đáng trân trọng. Cho đến nay thì AC&M đã ra được 3 album, đầu tiên là “AC&M vol. 1”, tiếp đó là “AC&M vol.2 – Xin chào” và “AC&M vol.3 – Một tình yêu”. Các thành viên của AC&M cũng đã ra album riêng hết, và album nào cũng đáng nghe cả, ít ra là đối với tớ. Tớ up lên đây album đầu tiên của AC&M. Trong album này, ngoài những ca khúc được phối theo kiểu a cappella như Silent Night (một ca khúc điển hình của dòng a cappella), Tình xưa (lời Việt của Scarborough Fair), Trống cơm… thì nhóm còn trình bày thêm những ca khúc do những thành viên sáng tác như Chuyện chàng cô đơn, Bài ca sóng, Phút giao mùa… Album đầu tay nên được chăm chút rất kỹ lưỡng, AC&M hát rất tốt ở những bài phong cách a cappella, tông được lấy từ cổ họng, và hát bè dựa trên chính giọng hát của nhau. Với những người yêu thích a cappella và yêu nhạc Việt thì tớ nghĩ đây là một album hay, rất đáng nghe. Highly recommended!

Cover

AC&M – Vol. 1.
Download album here.

Track listings:

01.Hi.
02.Tình xưa.
03.Trống cơm.
04.Silent night.
05.Uptown girl.
06.Một ngày vắng em.
07.Bài ca sóng.
08.Phút giao mùa.
09.Chuyện chàng cô đơn.
10.Lời tỏ tình của mùa xuân.
11. Trống cơm (Remix)

Happy listening!

Advertisements

8 Comments »

 1. em dang load roi anh Xit, nhin thay co Uptown girl hoi hop vo tim, nhung chua thay Omely dau ca 😀
  AC&M kieu nay chac phai tra cong anh PR cho nhi 🙂

  Comment by Simi — August 15, 2006 @ 4:30 am | Reply

 2. mấy bài AC&M tự sáng tác nghe rất ổn, trống cơm remix làm mấy con cá vàng của em quẫy đuôi loạn lên =))

  lovely album ^.^

  Comment by Simi — August 15, 2006 @ 6:53 am | Reply

 3. Ô mê ly ở album no.3 mà em :D.

  Comment by exorcist — August 15, 2006 @ 7:11 am | Reply

 4. hồi trước mình có mua CD này mà

  Comment by Demento® — August 15, 2006 @ 9:13 am | Reply

 5. o^i, cam on anh Ech nhieu lam!! em cung thuoc ha`ng thinh gia thich A cappella. Blog cua anh luon luon la noi rat thu vi!!!^_^

  Comment by Mèo — August 15, 2006 @ 9:37 am | Reply

 6. Cảm ơn anh. Em nghe bai Silent night thì thấy phát âm tiếng Anh dở quá, làm hỏng hết cảm xúc của bài hát, anh ạ.

  Comment by thanhbinh le — August 16, 2006 @ 10:02 am | Reply

 7. Hom nay minh nhan dc mess thay noi VTV3 co Thuy Vu~, ngoi ri`nh mai chang nghe dc bai nao 😦 Mai den cuoi cung moi co 1 doan trong bai “Ho tren nui”. Oi, minh me^ anh Vu~ mat zo^`i.

  Comment by Wine — August 18, 2006 @ 11:20 am | Reply

 8. Rất khâm phục sự am hiểu về âm nhạc của exorcist,mình cũng khoái nghe A cappella. Blog của exorcist là mình search trên google đó! he he đang nghe Karen và Richard hát! Chút nữa comment tiếp nhé!

  Comment by master_pine — August 25, 2006 @ 11:01 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: