Let it be me

August 9, 2006

Elgar & “Pomp and Circumstances”

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 6:21 am
Pomp

Tiếp tục công cuộc rủ rê mọi người nghe nhạc cổ điển cái nào. Lần này tớ xin tặng tất cả mọi người một bản nhạc cổ điển thường được phát trong những buổi lễ trang trọng, có tính chất tôn vinh những thành công như lễ phong tước, lễ trao giải… Ai đã xem Fantasia của Walt Disney rồi hẳn là sẽ quen thuộc với những giai điệu hào hùng sắp đưa lên lắm. Bản nhạc này có tên là “Pomp and Circumstances, March No.1 in D Major”, của nhà soạn nhạc người Anh, Edward Elgar.

Vào năm 1901, Elgar đã hơn một lần tuyên bố với bè bạn của mình về một tác phẩm sẽ làm sửng sốt cho công chúng. Và tác phẩm mà Elgar đề cập với bạn bè của mình đó chính là Hành khúc số 1 cung Rê trưởng, bản hành khúc đầu tiên trong số 5 bản mà Elgar đặt tên là “Pomp and Circumstances”. Tên gọi này được Elgar lấy từ một đoạn ở cảnh thứ 3, trong vở kịch Othello của Shakespeare

“Farewell the neighing steed and the shrill trump,
The spirit-stirring drum, the ear-piercing fife,
The royal banner, and all quality,
Pride, pomp, and circumstance of glorious war!”

Bản hành khúc số 1 cung Rê trưởng này cùng với bản hành khúc số 2 cung la thứ cùng được trình tấu lần đầu tại nhà hát thành phố Liverpool, ngày 19 tháng 10 năm 1901, do chính Elgar là người chỉ huy. Tiếng vang về tác phẩm của Elgar được lan truyền khắp nước Anh gần như ngay lập tức, và nó được trình tấu ở Luân Đôn chỉ vài ngày sau đó. Henry Wood, người chỉ huy đêm diễn tại Luân Đôn kể lại: “Khán giả đứng hết cả lên và hoan hô. Tôi phải đề nghị dàn nhạc chơi lại một lần nữa, và kết quả vẫn như cũ. Họ yêu cầu chơi tiếp và không để cho chúng tôi rời khỏi sân khấu. Sau một lúc gián đoạn chương trình, tôi và dàn nhạc lại chơi tiếp lần thứ ba. Có lẽ trong đời tôi đó là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất một bản giao hưởng lại có sức hấp dẫn mạnh mẽ đến thế.”

Ngày nay, bản hành khúc số 1 cung Rê trưởng của Elgar luôn được chơi trong những buổi lễ có tính chất trang trọng, như trao bằng tốt nghiệp, lễ nhận chức … và gắn liền với nó là một cái tên rất có ý nghĩa: “Lands of Hope and Glory”. Hơn thế nữa, “Pomp and Circumstances” giờ đây được coi là bản quốc ca số 2 không chính thức của vương quốc Anh, một vinh dự mà không phải bản nhạc nào cũng có được.

Và đây, mời tất cả mọi người cùng lắng nghe giai điệu hào hùng của “Pomp and Circumstances” – “March No.1 in D major”. Để có chất lượng tốt, tớ up file nhạc này với format là monkey audio (*.ape), chất lượng sẽ tương đương với CD. Codec cho monkey audio là miễn phí, các bạn hoàn toàn có thể lấy từ trên mạng xuống và cài vào máy, khi đó dùng bất cứ một chương trình nghe nhạc nào (Windows media player, winamp…) là nghe được thôi.

Pomp and Circumstances – March No.1 in D major
Composed by Edward Elgar
Performed by Londres Philharmonic Orchestra
Conducted by Sir Georg Solti
Download here.

Happy listening!

Advertisements

3 Comments »

 1. Ack bài này nghe thích vựt ạ :O Thanks anh Exorcist nhé !
  Em có yêu cầu nho nhỏ là khi nào anh Exorcist rỗi thì giới thiệu bài ‘Requiem’ của Verdi với 😛

  Comment by Hisashi — August 9, 2006 @ 7:56 am | Reply

 2. @Hisashi: Em ơi, anh không nghe Verdi nhiều, chỉ nghe các aria lẻ của ông này do Bocelli hoặc Pavarotti hát thôi. Anh chưa nghe đến bản Requiem của Verdi mà chỉ biết bản Requiem của Mozart thôi. Bản này Mozart viết theo yêu cầu của Salieri, và cho đến lúc chết thì vẫn chưa hoàn tất em ạ.

  Comment by exorcist — August 10, 2006 @ 9:55 am | Reply

 3. Hom nay moi cai dc K-lite codec de nghe dc ban nay cua exorcist. Ban nhac nay cung hay lam.
  Minh chi muon hoi cau 1 chut ve ky thuat, neu muon convert tu ape (& cue) sang mp3 thi lam nhu the nao nhi? Minh may mo mai chua duoc.
  Thanks nhe,

  Comment by vitnhoc — August 14, 2006 @ 2:33 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: