Let it be me

July 26, 2006

Ha Noi mua vang nhung con mua – DVD review.

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 9:35 am

Frontal


Hà Nội mùa vắng những cơn mưa – DVD review.

Trong kho tàng ca khúc về quê hương, các bài hát về Hà Nội chiếm một lượng đáng kể, và hầu hết những ca khúc đó đều hay và đi vào lòng người. Nhưng trong bài viết này tớ không muốn bàn về ca khúc Hà Nội một cách đơn thuần, mà muốn review nguyên một đĩa DVD nhạc về Hà Nội, được làm rất công phu, cả về phần âm thanh cũng như phần video clip, cho dù đĩa chương trình video này được phát hành khá là lâu rồi, từ năm 1998.

Chương trình video “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” được phát hành đồng thời với đĩa nhạc cùng tên. Và cho dù đĩa nhạc đã gây được sự chú ý cũng như sự đánh giá cao từ phía thính giả, thì rất ít người biết đến sự tồn tại của đĩa DVD với 19 video clip được dàn dựng cực kỳ công phu, cảnh quay rất đẹp và rất Hà Nội này. Mặc dù những clip của chương trình video “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” vẫn thỉnh thoảng được phát trên truyền hình, phải đến mãi những năm gần đây hãng phim Trẻ mới quyết định phát hành chương trình này dưới dạng DVD, đem lại cho những người yêu các ca khúc về Hà Nội một món quà hết sức tuyệt vời.

19 ca khúc được lựa chọn để quay video không hẳn đã là 19 ca khúc hàng đầu về Hà Nội, nhưng khi lồng nó vào một chương trình thì hẳn là các nhà sản xuất đã có sự cân nhắc kỹ càng. Xem từ đầu đến cuối, với những cảnh chầm chậm về một Hà Nội yên ả, thanh bình, thì 19 ca khúc này hợp với nhau trở thành một ca khúc lớn về Thủ đô yêu dấu. Ngay cả sự chọn lựa ca sĩ trình bày cũng cho thấy sự cẩn trọng của những người làm chương trình. Hầu hết các bài hát đều được thể hiện bởi những người đã tạo được dấu ấn với chính những ca khúc đó. Có thể kể tên ra như là Đức Chính với Nhớ tuổi thơ Hà Nội (Nguyễn Cường), Trung Anh với Làng lúa làng hoa (Ngọc Khuê), Cẩm Vân với Hà Nội mùa vắng những cơn mưa (Trương Quý Hải – Bùi Thanh Tuấn)… Sự công phu của chương trình còn được thấy ở êkip thực hiện. Hai đạo diễn tên tuổi là Phạm Hoàng Nam và Đinh Anh Dũng chịu trách nhiệm cho phần video, còn hoà âm phối khí do nhóm các nhạc sĩ Bảo Chấn – Đặng Hữu Phúc – Trọng Đài – Lương Minh – Quốc Trung và Ngọc Châu đảm nhận.

Nếu bạn là một người yêu Hà Nội cũng như các ca khúc về Hà Nội, tớ có thể cam đoan rằng bạn sẽ rất thích chương trình video này. 19 ca khúc nhỏ được lồng trong một tình yêu lớn, tình yêu Hà Nội của tất cả những người làm chương trình, của những nhạc sĩ đã viết lên các ca khúc tuyệt vời, của những ca sĩ đã trình bày các bài hát đấy với cả tấm tình cảm của mình, do đó đây là một chương trình rất – rất đáng xem, và nên xem một cách kiên nhẫn từ đầu đến cuối. Highly recommended!

Vì đây là một chương trình video trên DVD, cho nên việc up nguyên cả đĩa lên phục vụ các bạn gần như là không thể thực hiện ngay được với điều kiện Internet ở Việt Nam (chính xác hơn là dịch vụ tớ sử dụng) đang là phố của bò. Tớ rip từ DVD 2 video clips mà tớ khá là thích rồi up tặng mọi người. Clip đầu tiên là “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” qua tiếng hát Cẩm Vân. Clip này cũng như ca khúc đã cùng với Cẩm Vân xếp số 1 Làn Sóng Xanh trong nhiều tuần liền, và nó cũng chính là tên của chương trình. Clip thứ hai là một bài hát tớ rất thích nghe khi ở xa Hà Nội, đó là bài “Ngày về” của nhạc sĩ Hoàng Giác. Tớ up clip này một phần cũng vì người thể hiện, ca sĩ Thanh Long nổi tiếng với chất giọng trầm cực đẹp, hiếm có khó tìm ở Việt Nam (giọng của anh ấn tượng đến nỗi mọi người thường gọi anh là Thanh Long Bass). Clip “Ngày về” quay rất đẹp và ý nghĩa lắm, với lại qua clip này giới thiệu anh Thanh Long với mọi người luôn. Chất lượng của video clip rất tốt nên kích thước file khá là lớn, bõ công down về xem.

***

Hà Nội mùa vắng những cơn mưa (Trương Quý Hải – Bùi Thanh Tuấn) – Cẩm Vân
Download video clip here.

***

Ngày về (Hoàng Giác) – Thanh Long bass
Download video clip here.

1.
Tung cánh chim tìm về tổ ấm
Nơi sống bao ngày giờ đằm thắm
Nhớ phút chia ly, ngại ngùng bước chân đi
Luyến tiếc bao ngày xanh.

Tha thiết mong tìm về bạn cũ
Nhưng cánh chim mịt mùng bạt gió
Vắng tiếng chim xanh ngày vui hót tung mây
Mờ khuất xa xôi nghìn phương

Trên đường tha hương, vui gió sương
Riêng lòng ta mang mối nhớ thương
Âm thầm thương tiếc cho ngày về
Tìm lại đường tơ nay đã dứt

Nghe tiếng chim chiều về gọi gió
Như tiếng tơ lòng người bạc phước
Nhắp chén men say còn vương bóng quê hương
Dừng bước tha hương lòng đau.

2.
Trong bốn phương mờ hàng lệ thắm
Mơ đến em một ngày đầm ấm
Nhớ phút chia phôi cùng ai dứt đau thương
Tìm đến em nay còn đâu.

Năm tháng phai mờ lời hẹn ước
Trong gió sương hình người tình mến
Oán trách ai quên lời thề lúc ra đi
Thôi ước mơ chi ngày mai

Phong trần tha hương bao nhớ thương
Tim buồn ta mơ đôi bóng uyên
Lưng trời âu yếm bay tìm đàn
Lòng nguyện giờ đây quên quên hết

Ta sống không một lời trìu mến
Như bóng con đò lạc bến
Lờ lững trôi qua cùng ngày tháng phôi pha
Duyên kiếp sau ta chờ mong.

Enjoy!

P/S. À tiện thể tớ up lên luôn cái bìa sau của đĩa, khoe hàng tẹo Image.

Backcover

10 Comments »

 1. Hello anh,

  Em da thich bang nhac nay tu khoang 8 nam nay. Moi khi tim bai hat ve HN trong con nho*’ dien cuong, em van tham cong nhan day la dia nhac hay nhat. Bat ky bai nao cung hay, va thu tu cac bai hat duoc sap xep mot cach gan nhu hoan hao. Cung bat dau tu day ma em yeu loi hat da diet cua Hoang Giac va giong ca nong am cua Thanh Long, de roi ve sau, moi lan nho den album la nghi toi Ngay Ve…

  Thanks for being in the same tune with me

  😉

  Comment by thanhbinh le — July 26, 2006 @ 11:42 am | Reply

 2. Ca chieu nay em nghe “Ngay ve”, gio em moi biet mat Hoang Giac. Cam on anh nhieu lam!

  Comment by parrotie — July 28, 2006 @ 5:31 am | Reply

 3. he`, nham, Thanh Long!

  Comment by parrotie — July 28, 2006 @ 5:32 am | Reply

 4. Hay qua, cam on Gu` da post 2 bai len. Dang ay lam on post ca CD len di. Lau lam moi duoc nghe lai anh Thanh Long bass va Cam Van – than tuong cua to, them ve HN di loanh quanh xung quanh nha` qua. Bai Ngay ve ngoai TL hat ra cha thay ai hat hay hon nua, cu lang dang, em em, buon buon the nao ay nhi!
  Ong Hoang Giac co ba vo xinh hon hoa hau. Moi toi anh Hoang Nhuan Cam, than tuong tho than cua to thi xau qua di mat, tiec qua!

  Comment by Bép — July 28, 2006 @ 8:53 am | Reply

 5. O to ko phai la Uat iec gi dau! Bac Giac dep giai voi lai giau hon bac Cam day. hehe. Doc thay khoe nam liet … giuong, minh tuong tuong ra ngay canh liet…. so qua..

  Comment by Bép — August 1, 2006 @ 4:12 am | Reply

 6. @Bi`nh: the thi` co`n ho.c tiep len Ph.D lam` gi` nua ha em oi. Ve di thoi, ve di :D.

  @parrotie: Anh doc bai cua em roi, nhung di’nh chuong nằm liệt giường ba hôm liền nên chưa viết được gì cả. Em phải đợi nhé.

  @mụ Uất: Úi zời ơi, cũng mò được vào đây cơ à? Bác Giác với bác Cầm thì có khác nhau là mấy. Bác Cầm xấu dưng mà thơ bác í hay :D. Tớ sẽ up dần dần các clip trong DVD này lên, từ từ thôi, vì cũng nhiều người yêu cầu lắm.

  Comment by exorcist — August 1, 2006 @ 11:58 am | Reply

 7. Da, vang. Khi nao anh viet cung duoc ma, anh con dap ung nhieu request lam, em khong biet xep hang thu n + bao nhieu nua, hix.
  Ma anh liet… hix… Thui, tom lai, em chuc anh liet cai gi thi chong get well better soon as BRAND NEW cai do’, he`:D

  Comment by parrotie — August 5, 2006 @ 3:29 am | Reply

 8. có CD thi post lên cung duoc, toan bai hay khong

  Comment by Hoanct — August 21, 2006 @ 2:19 am | Reply

 9. Cam on anh, em nguong mo anh Long va Ngay Ve da lau, nay moi duoc nhin mat. 😀

  Comment by alex1984vn — October 7, 2006 @ 9:20 am | Reply

 10. Ông anh up DVD lên được cho sinh viên xa mẹ thì tốt nhỉ. 😀

  Comment by Gacoi — May 7, 2007 @ 4:54 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: