Let it be me

July 20, 2006

Mendelssohn & “Violin Concerto in E Minor, op. 64” – Jascha Heifetz

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 1:12 am

Tớ lại muốn rủ rê các bạn nghe nhạc cổ điển, nghe violin Image nên đưa lên một bài viết về Mendelssohn & “Violin Concerto in E Minor, op. 64”  lâu rồi.

***
 

Image
(15/09/2005)

Tình hình là dạo này tớ đâm ra chỉ thích nghe violin, suốt ngày hủ hoá với các violinist Image. Hết Sarah Chang rồi Hilary Hahn, từ các chị già như Anne Sophie Mutter cho đến các bác giai, còn sống như Itzhak Perlman hoặc đã quy tiên như Heifetz, Kreisler đều chẳng bỏ sót ai. Cho nên lần này muốn rủ rê mọi người tiếp tục làm quen với một bản Violin Concerto khá là quen thuộc, đại loại nó gần như là bản Violin Concerto popular nhất đối với những người yêu thích âm nhạc cổ điển, đó là bản “Concerto in E Minor for Violin and Orchestra, Op. 64” của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức thời kỳ lãng mạn, Felix Mendelssohn.

Tớ không biết cái tên Mendelssohn có lạ lấm với mọi người hay không, nhưng trong các nhà soạn nhạc cổ điển thì ông được coi là thần đồng âm nhạc xuất chúng thứ hai, chỉ đứng sau Wolfgang Amadeus Mozart vĩ đại (Mendelssohn biểu diễn trước công chúng khi mới lên 9, bắt đầu sáng tác nhạc lúc 11 tuổi). Âm nhạc của Mendelssohn luôn luông mang tính trong sáng và yêu đời, ngay cả đối với các bản nhạc viết ở cung thứ thì tinh thần lạc quan cũng không bao giờ bị mất đi cả (điều này thì trái với Chopin, nhạc của Chopin sầu muộn và u uất kinh.) Giống như Mozart, Mendelssohn có một tài năng thiên bẩm trong việc chọn giai điệu cho tác phẩm, cho nên hầu hết các bản nhạc ông sáng tác đều dễ nhớ bởi vì giai điệu tuyệt đẹp. Bản “Violin Concerto in E Minor, op. 64” được Mendelssohn hoàn thành vào năm 1844, tính từ lúc ông bắt đầu có ý tưởng viết cho đến lúc kết thúc là mất khoảng 8 năm. Bản nhạc này tác phẩm nổi tiếng nhất của Mendelssohn, và gần như tất cả các nghệ sĩ violin tài năng đều chọn nó để trình bày khi bắt đầu sự nghiệp của mình, và trong đó nghệ sĩ được nhắc đến nhiều nhất không phải ai khác mà chính là Jascha Heifetz (cũng lại là một người Nga gốc Do Thái). Heifetz trình tấu tác phẩm này của Mendelssohn khi ông mới có 7 tuổi, quả không hổ danh thiên tài violin, được mệnh danh là nghệ sĩ violin kiệt xuất nhất từ trước đến nay. Kreisler giỏi là thế mà sau khi chứng kiến Heifetz trình bày bản Concerto này ở tuổi 12, đã phải thốt lên rằng “Có lẽ chúng ta về nhà bẻ gẫy hết vĩ đàn đi thôi”

Tình hình là tớ có may mắn được nghe rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi trình tấu bản nhạc này (cũng bởi vì nó quá phổ thông), bao gồm Jascha Heifetz, Itzhak Perlman, Nathan Milstein, , Kyung Wha Chung, Hilary Hahn, Anne Sophie Mutter… Theo như cách cảm nhận nghệ thuật của những nhà thẩm âm sành sỏi thì Heifetz được đánh giá cao hơn tất thảy, nhưng tớ vẫn thích nghe các nữ violinist trình tấu hơn, tiếng đàn bao giờ cũng rất mượt mà và tình cảm, nhất là đối với bản nhạc có giai điệu đẹp thế này.

Chia sẻ với mọi người bản trình tấu của Jascha Heifetz

Violin Concerto in E minor, Op. 64
Composed by Felix Mendelssohn
Performed by Jascha Heifetz
Download here

Happy listening!

Advertisements

6 Comments »

 1. Heifetz choi ban nay thi tuyet qua roi. Ong nay con noi tieng la nguoi duy nhat ko bao gio keo sai 1 not nhac nao :-). Neu co the thi Xit up ban cua Mutter va Hahn cho minh nghe thu voi, minh chua co 2 ban nay.
  PS. Hinh nhu Xit viet nham Chopin va Mozart a ? Nhac Chopin trong sang diu dang lam co ma nhi ?

  Comment by vitnhoc — July 20, 2006 @ 4:25 am | Reply

 2. Dung goi tat Exorcist la Xit nghe giong Shit trong tieng anh qua a (:…

  Comment by Pacific Ocean — July 20, 2006 @ 9:48 am | Reply

 3. @vitnhoc: OK, to ve se chuyen 2 album kia tu dang monkey audio sang mp3 roi moi up duoc. Ca nhan to thi thich em Hilary Hahn choi ban nay cuc, mot phan vi em i’ xinh xan, nhi? :D. Con to khong viet nham giua Mozart va Chopin dau. Nhac cua Chopin diu dang lam, nhung buon va be tac kieu gi` ay :(. To se con viet nhieu ve violin, hehe, de con dan du. den mot cai kha’c ma` highly recommended tiep :D.

  @Hai: Go.i the ko sao dau, to quen roi :D. Quan trong la nguoi ta nghi ve mi`nh ra sao thoi, chu cai ao khong lam nen thay tu co ma`.

  Comment by exorcist — July 21, 2006 @ 1:15 am | Reply

 4. @Exorcist: Thanks nhe ! To cung dang to mo duoc biet cau cam nhan Chopin the nao. DTS cung noi nghe nhieu Chopin se thay buon va be tac, nhung to van chua nhan thay dc. 🙂 van thay diu dang trong sang lam…
  @Hai + Exorcist: Xin loi vi minh vo y nhe, se rut kinh nghiem khong goi linh ta linh tinh…ma thieu chu y nua 😉

  Comment by vitnhoc — July 21, 2006 @ 1:30 am | Reply

 5. Bản nhạc này tôi đã được nghe nhiều lần nhưng đã lâu lắm rồi (có lẽ phải mười mấy năm) chỉ nhớ mỗi một đoạn điệp khúc. Hôm nay được nghe lại cảm giác thật tuyệt vời, lâng lâng khó tả, cảm thấy người khỏe khoắn và yêu đời ơn.Đang nghe đi nghe lại suốt từ sáng đến giờ đây. Cảm ơn Excorcist rất nhiều!

  Comment by Pacific Ocean — July 21, 2006 @ 10:59 am | Reply

 6. èo, mấy bạn này lành nhở Xít nhở, chả may mà lạc vào tiếu lâm anh em nhà mình chắc nhất trên cành quất em nhờ…

  ơ, thanks nhá!

  Comment by Nguyễn Ngọc Thăng — August 14, 2006 @ 3:11 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: