Let it be me

May 29, 2006

In desert and wilderness

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 8:47 am


cover E

Trên sa mạc và trong rừng thẳm.

Cover VTo whom it may concern.

Cách đây khoảng 5 năm, trên forum VNN – 3M, ở mục “Đọc sách” có một thảo luận khá sôi nổi bàn về sách dành cho thiếu nhi thì cuốn nào là hay nhất. Về danh sách 5 cuốn đứng đầu thì còn có một số xáo trộn, nhưng ở vị trí số 1 hầu hết những người tham gia, hoặc chí ít là những ai đã từng đọc qua đều nhất trí xếp “Trên sa mạc và trong rừng thẳm” là quán quân, đơn giản vì cuốn sách này không có đối thủ tương xứng.

Tớ đã đọc “Trên sa mạc và trong rừng thẳm” nhiều lần lắm rồi. Những lần đầu tiên là khi mới học lớp 3, sách in giấy đen, mất cả bìa, mượn được từ nhà hàng xóm. Sau này khi tớ bắt đầu có cái thú tính sưu tầm sách thì “Trên sa mạc và trong rừng thẳm” luôn luôn là một trong những cuốn sách cần phải có. Hầu như lần mua nào cũng có người hỏi mượn, đa phần vì được nghe mình quảng cáo nó ác quá, hè hè, tuy nhiên chẳng mấy ai khi đem trả sách mà chê nó cả (chê ông đánh bỏ mợ). Cũng vì cái sự nhiệt tình này mà cho tới hôm chủ nhật vừa rồi tớ phải đi mua lại “Trên sa mạc và trong rừng thẳm” lần thứ 3, bởi 2 cuốn trước đó đều đã một đi không trở lại. Hai lần trước là của NXB Kim Đồng, lần này có sự góp mặt của NXB Văn Học nên sách được in bìa cứng, giấy đẹp, trông thích mắt phết. Lần mua này căn bản là do đang bàn về sách của thiếu nhi với một tình yêu gái, nhắc đến Henryk Sienkiewicz cho nên mình nhủ là phải đi mua lại ngay, không quên mất.

Trên sa mạc và trong rừng thẳm, tuy là sách dành cho thiếu nhi nhưng lứa tuổi nào cũng có thể đọc được. Cuốn sách nói về cuộc phiêu lưu của cậu bé mười bốn tuổi Xtas cùng với cô bé Nen tám tuổi trong hành trình trốn thoát khỏi tay bọn bắt cóc. Để có thể trở về trong vòng tay của gia đình, Xtas cùng với Nen đã trải qua không biết bao nhiêu hiểm nguy, đối mặt với nhiều thử thách gian khó trên sa mạc nắng cháy cho đến trong rừng thẳm không một dấu chân người. Tình yêu của Xtas dành cho Nen, đơn thuần chỉ là tình yêu của một người anh dành cho cô em gái, rất trong trẻo và thơ ngây nhưng cũng khiến tất cả các chàng trai trên thế gian này phải học tập, bởi vì có lẽ trong cuộc đời thực ta khó có thể tìm ra một người con trai có thể làm được ngần ấy việc với người phụ nữ mình yêu.

Đối với những người yêu thích văn học cổ điển thì cái tên Henryk Sienkiewicz không phải là một cái tên lạ. Ở Việt Nam có lẽ tên tuổi ông được gắn liền với tác phẩm lừng danh “Quo Vadis?” (dịch ra tiếng Việt nghĩa là “Đi đâu?”). Trong tác phẩm của Sienkiewicz, ta luôn thấy thấm đẫm tinh thần nhân văn cao cả, lòng yêu chính nghĩa và công lý và tính duy mỹ cực cao cùng với một lượng tri thức đáng kể được chứa bên trong. Chính vì thế khi đọc truyện của Sienkiewicz, người đọc sẽ cảm thấy rất hứng thú và bị lôi cuốn từ trang đầu cho đến trang cuối của tác phẩm.

Nếu như mọi người biết rằng “Trên sa mạc và trong rừng thẳm” là cuốn sách duy nhất mà Sienkiewicz viết tặng cho độc giả nhỏ tuổi, trong giai đoạn hồi xuân của sự nghiệp cho thì hẳn đó là một tác phẩm không thể bỏ qua,  phải không nào. Một cuốn sách rất rất đáng đọc, dành cho mọi lứa tuổi. Highly recommended!

Advertisements

8 Comments »

 1. Highly recommended!
  Tang thuong! Mua 3 lân` mât’ ca 3. 😦 !
  Truyên. qua’ hay

  Comment by Aphrodite — May 29, 2006 @ 3:22 am | Reply

 2. Mình đa~ xem phim In desert and wilderness chua ? Truyên này cũng đuoc dung thành Phim năm 2001 đâ’y mình a .

  Comment by NMC — May 29, 2006 @ 3:37 am | Reply

 3. O* chi Oshin o* Zimb đâ’y a ?

  Comment by NMC — May 29, 2006 @ 7:17 am | Reply

 4. Trời ơi, có phải bé Canetone yêu hoa nhà mình ngày xưa đấy không? :*

  Comment by Daisy — May 29, 2006 @ 7:41 am | Reply

 5. Bạn ơi, mình nghe giới thiệu nhiều rồi mà chưa được đọc. Bạn có biết chỗ nào có thể download được ebook này không?

  Cám ơn bạn nhiều.

  Comment by Daisy — May 29, 2006 @ 10:29 am | Reply

 6. Ah, vi minh o ben nay hieu sach toan la tieng Phan Lan khong nen chac khong co co hoi doc roi. Du sao cung cam on ban da gioi thieu nhe!

  Comment by Daisy — May 30, 2006 @ 7:59 am | Reply

 7. @Thy Thy: Anh moi bi mat co 2 lan thoi. Lan mua nay la lan mua thu ba.

  @Oshin: Truyen nay ban tieng Viet cung nhu tieng Anh minh chiu khong tim thay ban ebook. Ban thu ti`m xem tiem sach gan nhat co ban hay khong, truyen hay the nay doc bang ebook thi chan lam.

  @Pica: Anh chua xem mi`nh a, nhung co le anh khong xem dau. Vi phim chac khong the dung hay nhu truyen duoc. Cung nhu anh doc xong Memoirs of a geisha xong, chang buon xem phim nua, mac du da mua roi 😦

  Comment by exorcist — May 30, 2006 @ 9:53 am | Reply

 8. Ban oi, cuon nay do ai di.ch thi hay ha ban? Sach nuoc ngoai co hay hay khong phu thuoc rat nhieu vao nguoi dich. Nho ban ma’ch dum nhe. Cam on nhieu!

  Comment by ... — September 25, 2006 @ 5:30 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: