Let it be me

May 22, 2006

Memoria de mis putas tristes

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 9:25 am

(Cái tiêu đề trên chắc em Pittie hiểu, hè hè, cơ bản là do bọn Yahoo phố của bò nó không hỗ trợ phông tiếng Việt đầy đủ nên mới phải táng tiếng Tây Ban Nha vào).

****

Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi – Gabriel García Márquez.

memoria


Tớ vừa đọc xong cuốn “Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi”. Truyện của G. Marquez, nhà văn Colombia quen thuộc cùng với những bản dịch tuyệt vời của cố dịch giả Nguyễn Trung Đức. Truyện nào của Marquez cũng đều chất chứa sự cô đơn, bởi vì chính ông đã nói: “Trên thực tế, mỗi nhà văn chỉ viết một cuốn sách. Cuốn sách mà tôi đang viết là cuốn sách về “cái cô đơn” “.

Tớ đọc hết cuốn này ngay lập tức, không tốn nhiều thời gian như “Trăm năm cô đơn” mí lị “Tình yêu thời thổ tả” bởi vì cuốn này mỏng hơn nhiều, hê hê, chỉ có 127 trang thôi, và nó đọc không váng đầu như 2 cuốn kia. Tuy nhiên, không vì thế mà nó kém hấp dẫn. Bỏ qua những lỗi của người dịch (người dịch truyện này không có kiến thức về âm nhạc trong khi nhân vật chính là một nhà báo già chuyên viết về âm nhạc, nên dịch sai những lỗi rất cơ bản, đáng tiếc.) thì nội dung của câu truyện khá là hấp dẫn. Một nhà báo già, nhân dịp sinh nhật lần thứ 90, tự dưng nảy ra một cảm hứng điên cbn rồ là muốn có một đêm cuồng nhiệt với một cô gái còn trinh nguyên. Cái ý muốn nửa phần kỳ lạ nửa phần điên kia khiến ông tìm cách liên lạc ngay với một má mì đã  quen biết từ lâu.

Qua má mì kia, ông đến và gặp một cô bé còn say ngủ. Để tăng tính tò mò cho các bạn yêu thích đọc sách, tớ quyết tâm không kể ông lão 90 tuổi kia có làm gì cô bé hay không hay là làm thế nào, việc tìm hiểu nó là quyền lợi của các bạn, hehe. Chỉ biết rằng sau cuộc gặp gỡ này, ông lão trở nên yêu đời và lãng mạn cực kỳ. Cuộc sống cô đơn tưởng chừng không có lối thoát của ông cũng bớt buồn tẻ hơn khi ông bây giờ có thêm niềm vui mới, niềm vui có được bởi sự quan tâm đến cô bé kia, niêm vui trong sự chăm sóc người con gái mà ông yêu mến…

Đọc truyện của Marquez bao giờ cũng khiến người ta ngỡ ngàng vì lối tư duy nghệ thuật độc đáo của ông. Nếu các bạn đã từng đọc “Trăm năm cô đơn”, “Tình yêu thời thổ tả”… (thực ra còn có mấy cuốn nữa mà tớ chưa có thời gian đọc như “Tướng quân giữa mê hồn trận”, “Ngài đại tá chờ thư”.. ) thì chắc các bạn cũng sẽ yêu thích cuốn sách này thôi. Recommended.

Advertisements

3 Comments »

  1. hehe, Marquez viet hay nhung doc nhuc dau that anh a. Em doc cai Tram Nam Co Don den lan thu hai moi mang mang co cai gi trong da`u. hic hic, anh quang cao the nay em lai mat cong to’n tien mua sach thoi, hic hic.

    Comment by Pittypat — May 22, 2006 @ 10:40 am | Reply

  2. dinh viet vai dong gioi thieu ve tac pham nay tren HNC, the ma bay gio moi biet anh da intro 🙂

    Comment by Atan — May 24, 2006 @ 8:19 am | Reply

  3. Đi tìm mà vẫn chưa thấy cuốn sách này, thanx vì đã intro nhé!!

    Comment by Tattoo — January 24, 2008 @ 5:09 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: