Let it be me

May 11, 2006

Moonlight sonata…

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 3:08 am

Moonlight sonataMoonlight sonata…

Bản sonata số 14, tác phẩm thứ 27 của Beethoven (tên đầy đủ là Piano Sonata No.14 op. 27 in C sharp minor “Quasi una fantasia”), được đông đảo công chúng yêu nhạc biết đến qua cái tên “Bản sonata ánh trăng”, có lẽ là một trong những bản sonata nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc.

Beethoven viết bản giao hưởng này vào năm 1801, dành tặng nó cho nàng nữ bá tước xinh đẹp mới có 17 tuổi Giulietta Guicciardi, người mà ông đang thầm yêu. Vào năm 1832, vài năm sau khi Beethoven qua đời, nhà thơ Ludwig Rellstab đã so sánh bản nhạc với một đêm trăng tuyệt đẹp bên hồ Lucerne. Từ đó trở đi, công chúng yêu nhạc biết đến bản sonata số 14 này dưới cái tên “Bản sonata ánh trăng.”

Chính ra những người biết đến bản sonata Ánh trăng ở Việt Nam có lẽ mới chỉ nghe chương đầu tiên của tác phẩm mà không để ý rằng cần phải nghe đầy đủ cả ba chương mới cảm nhận được cái hay của nó. (Hè hè, điều này cũng đúng với một số tác phẩm cổ điển nổi tiếng khác như “The Four Seasons” của Vivaldi – chủ yếu được nghe là phần Mùa xuân, rồi Swan Lake của Tchaikovski phần được nghe chủ yếu là phần trích đoạn “Vũ khúc của bầy thiên nga” mí lị “Cái chết của con thiên nga”). Tiện thể đây tớ giới thiệu luôn cả ba chương cho mọi người. Ba chương với các tên gọi khó nhớ vật vã là:

1. Adagio sostenuto
2. Allegretto
3. Presto agitato

Chương đầu tiên, đây chính là phần được công chúng biết đến nhiều nhất. Nét giai điệu trong chương một là những âm điệu chậm rãi khoan thai, trên nền hợp âm rải là những giai điệu sâu lắng, đưa người nghe vào một thế giới vô thức, thế giới của giấc mơ và hồi ức. Chương một của bản sonata được coi là một bản dạ khúc tuyệt vời. Tuy nhiên chính Beethoven sau này rất không hài lòng với chương 1 vì nó phổ thông quá, ông càu nhàu: “Đáng ra tôi phải viết được những thứ tốt hơn nhiều”. Thói đời lẽ thường bao giờ chả vậy, cái gì popular quá là đâm ra nhàm chán, chả có gì độc đáo.

Chương 2 giống như một điệu minuet, được viết ở cung D giáng trưởng. Chương 2 với những nét âm điệu tương phản nhẹ nhàng, mềm mại được xem như phần chuyển tiếp từ chương 1 đầy thơ mộng sang chương 3 hoành tráng. Chương cuối cùng của bản giao hưởng, hay được gọi là “the stormy final movement”, là một cơn bão được viết bằng các nốt nhạc.

Chương cuối là chương phức tạp và sống động nhất. Ở chương cuối này, Beethoven quyết tâm thay đổi việc viết sonata thông thường bằng cách thử nghiệm chọn chương cuối cùng của bản sonata là phần quan trọng nhất. Mọi người lắng nghe kỹ chương cuối sẽ hiểu được tại sao Beethoven luôn được biết đến như một nghệ sĩ chuyên phá phím bẻ đàn khi chơi nhạc .

***

Link download chương 1 (sẽ up bản xịn hơn sau Image):
Moonlight Sonata – First movement

Advertisements

3 Comments »

 1. Nghe bản này mùa mưa tháng 6, tháng 7 là đúng tủ roài 😀

  Comment by Gau — May 11, 2006 @ 3:21 am | Reply

 2. Hic, giới thiệu một hồi mà em lại đưa ra đuờng link để tải có chương 1 hả em? Chị đã kỳ vọng là đưa ra một cái gì đó “unpopular” chứ :D.
  Dù sao chăng nữa cũng cảm ơn em nhé

  Comment by Mushroom — June 19, 2006 @ 12:26 pm | Reply

 3. Dream on!

  Comment by KURT COBAIN — September 5, 2006 @ 11:38 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: