Let it be me

March 21, 2006

Thanh Lam va cong cuoc hiep dam nghe thuat …

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 8:48 am


Thanh Lam


Nói về Thanh Lam, tớ không phủ nhận Thanh Lam đã từng là một giọng ca tớ yêu thích, từ hồi chị ấy còn mới bước ra sân khấu nghệ thuật, và đoạt giải thưởng lớn với ca khúc “Chia tay hoàng hôn”, tác phẩm của bố chị ấy. Nói thêm về bác Thuận Yến, giọng ca “vàng” của phường Giảng Võ, có lẽ tớ không ngờ là bác ý hát dở thế, dở một cách kinh hoàng. Còn nhớ cái lần được chứng kiến bác ý sô lô bài “Tình yêu không có lời”, rồi hú hít như là mấy thằng boyband, cảm giác kinh hoàng không bút nào tả xiết. Có nhiều nhạc sĩ sáng tác hay, nhưng hát không hay, tuy vậy hát dở như bác Thuận Yến chắc hiếm có khó tìm (xin lỗi bác Thuận Yến tẹo, anyway các sáng tác của bác ấy thì hay, tớ thích). Thế mạnh của Thanh Lam là những ca khúc nặng tính tự sự, nói chung đại loại có tính đau thương mất mát, giằng xe nội tâm, gào thét trong đó. Những ca khúc này thì cũng không phải là ít, và chúng trở thành những bài tủ của Thanh Lam. Chúng ta có thể kể ra ở đây, ngoài “Chia tay hoàng hôn” thì còn có thêm “Khát vọng”, “Một thoáng Tây Hồ”, “Gọi anh” …, những ca khúc mà Thanh Lam phô diễn kỹ thuật của mình một cách hợp lý, để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người yêu nhạc.

Đáng tiếc thay, Thanh Lam càng ngày càng tỏ ra thái quá trong việc phô diễn kỹ thuật thanh nhạc, mà quên mất rằng cái chính, cái hồn của một ca khúc là tình cảm của người ca sĩ, là sự cảm nhận, sự hiểu tác phẩm mới đóng vai trò quan trọng trong việc đưa bài hát đến với thính giả. Dần dần, Thanh Lam núp dưới chiêu bài sáng tạo và phá cách, hay có tên mỹ miều hơn là làm mới lại các ca khúc tiền chiến, bắt đầu công cuộc hiếp dâm nghệ thuật. Sở trường của Thanh Lam là khổ dâm, chính vì thế nếu mọi người nghe các bài hát lãng mạn trước kháng chiến do Thanh Lam trình bày, lúc thì sẽ cười khành khạch (vì như nghe tấu hài), lúc thì chỉ muốn tụt dép đập cho toè phễu hết hát thì thôi, hãm. Sau những thành công bước đầu, tức là hiếp dâm nghệ thuật một cách thành công ở những bài hát lẻ, Thanh Lam làm một quả hiếp dâm tập thể các nghệ sĩ tiền chiến vào năm 1998, bằng việc cho ra đời album “Lá thư”. Trong album này, các nhạc sĩ đáng yêu của chúng ta bị hiếp tàn bạo một cách không thương tiếc, từ Văn Cao cho đến Đoàn Chuẩn, từ Nguyễn Văn Thương cho đến Dzoãn Mẫn, và thê thảm đau thương nhất là Đoàn Chuẩn của tớ, với tổng cộng 4 phát. Bắt đầu từ đây trở đi, dưới cái nhìn của tớ thì Thanh Lam như là một con quái thai ngâm dấm, như là một con lợn sề quá lứa, trình bày các ca khúc theo đúng 1 style kêu gào đòi cám, vớ được nhạc sĩ nào là đè ngửa ra mà hiếp, không cần để ý đến bài hát đó, tình cảm được các nhạc sĩ gửi gắm trong đó ra làm sao. Bị phản ứng thì lúc nào cũng giơ chiêu bài sáng tạo ra mà đỡ, nhưng ơn giời, chỉ tính về số lượng album tiêu thụ thì Thanh Lam bao giờ cũng phải tôn Mỹ Linh lên hàng sư phụ. Sáng tạo của Thanh Lam, sự tìm tòi của Thanh Lam, nếu ở trong trường hợp này có lẽ không khác gì sự phá hoại, đáng ăn chửi chứ không đáng ghi nhận.

Các bạn đã từng phẫn nộ với ca khúc Biển nhớ (nằm trong album chung với Sơn Vẹt: “Này em có nhớ”), tớ xin nói thẳng là với cái tai nghe nhạc khá là độ lượng của tớ thì bài đó còn chưa ăn thua gì so với 2 bài tớ đưa lên dưới đây. Đầu tiên là bài “Một cõi đi về” cũng của Trịnh Công Sơn, bài tiếp theo là “Tình nghệ sĩ”, sáng tác đầu tay của Đoàn Chuẩn. Bài trước lấy từ album “Này em có nhớ”, vừa mới phát hành, còn bài sau rút từ album “Lá thư”, ra đời năm 1998. Với bài “Tình nghệ sĩ”, một ca khúc của ông hoàng nhạc trữ tình Đoàn Chuẩn, một ca khúc ông gửi gắm tình yêu của mình với cô chủ quán nước Thanh Hương, giai điệu cũng như ca từ đẹp và trong sáng lung linh thì Thanh Lam đã rất thản nhiên tụt quần chổng mông vào tất cả các tiêu chí nghệ thuật, chị thoải mái rên rỉ kêu gào như là bị hành hạ đau đớn lắm, mối tình nghệ sĩ hiện ra chao ôi sao mà thảm thiết, mà đau diều thế, lại còn cái background music rất là dậm cbn dật nữa chứ, chao ôi tởm. Còn với “Một cõi đi về” của Trịnh Công Sơn, cứ cho là chị sáng tạo phá cách đến mấy đi chăng nữa, nhưng lẽ nào Một cõi đi về là đi trên một con đường gai góc quằn quại thế, nghe Thanh Lam hát Một cõi đi về không khác gì một con điên đang lên cơn động kinh, đang nhờ âm nhạc chửi bới tất cả các thính giả, thoả mãn thú tính của mình bằng cách hiếp dâm lỗ tai mọi người (copyright by babycute .) Và đây, mời tất cả mọi người, những thính giả có lòng dũng cảm vô bờ, hãy tiếp tục chứng tỏ khả năng chịu đựng của mình bằng cách cố lắng nghe Thanh Lam, thêm một lần nữa để cho lỗ tai của mình bị hiếp dâm. Cố lên các bạn.

8 Comments »

 1. Chi Lam cang ngay cang dien, cha ra the nao ca.
  Ma hiep dam la cai gi ha bac?

  Comment by Giáo Hoàng — March 21, 2006 @ 8:14 am | Reply

 2. Thoi cha can bac phai up len mang dau, lam hong tham my cua moi nguoi. Nghe no gao ru tren TV co may giay thoi cung thay kho chiu lam roi.

  Comment by Giáo Hoàng — March 22, 2006 @ 8:33 am | Reply

 3. Ma hoi xua trong con goi cam, chu bay gio beo gan ngang Siu Black, dam ra cha con duoc cai gi ca. hehe

  Comment by Giáo Hoàng — March 22, 2006 @ 8:34 am | Reply

 4. Hiep dam nghe thuat a’, chu cu nghe may bai TL he’t nhac tien chien thi` ro ngay. Con khong doi anh se tung len ma.ng cho cac con gioi khiep dam luon, hehehe.

  Comment by exorcist — March 22, 2006 @ 10:39 am | Reply

 5. Link nghe tham khao nhe.

  http://tuexorcist.multiply.com/music/item/1

  Comment by exorcist — April 5, 2006 @ 3:14 am | Reply

 6. Con me. Thanh Lam nay` moi lan ru’ co le~ ne^n du*a cho no’ cai micro tha^.t lo*’n chu’ neu^’ ko ru’ xong no’ nuo^’t cai micro lu’c nao` kho^ng hay 😀

  Comment by Dế điên® — April 6, 2006 @ 7:24 am | Reply

 7. Cac bac cu dua. Hat duoc nhu chi Thanh Lam la kho lam day. Ty nam moi co mot nguoi thoi, ma dech bit la chui tu cai lo den nao ra ma giong nghe de thuong the. Oi chi Thanh Lam, nghe mot lan de nho mai. Mk may qua hom truoc nha minh mat dien, do phai xem Con duong am nhac cua chu Thuan Yen.

  Comment by little fox — June 10, 2006 @ 10:29 am | Reply

 8. ôi bác hài quá đi,
  Công lực thâm hậu, kính phục ^^

  Comment by KingKong — October 6, 2006 @ 4:11 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: