Let it be me

March 17, 2006

Hội trùng dương

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 11:08 am
Tags:
Red River

Nói về trường ca Việt, theo ý kiến cá nhân tớ, từ trước đến giờ có ba ca khúc xứng đáng được gọi là đỉnh cao, đó là: “Hòn vọng phu” của Lê Thương, “Con đường cái quan” của Phạm Duy và “Hội Trùng Dương” của Phạm Đình Chương. “Hòn vọng phu” thì tớ có giới thiệu một lần trên VNKR rồi, lần này tớ xin dành đất cho “Hội Trùng Dương”.

Có lẽ đối với các thính giả còn trẻ thì cái tên Phạm Đình Chương nghe lạ hoắc, chẳng có ấn tượng gì. Gần đây, sau khi ca sĩ Đức Tuấn cho ra album “Đôi mắt người Sơn Tây”, trình bày các tuyệt phẩm của Phạm Đình Chương thì dân tình mới bắt đầu nói đến người nhạc sĩ tài hoa này. Đóng góp của Phạm Đình Chương đối với nền tân nhạc Việt Nam thì quá nhiều, có thể kể ra hàng loạt ca khúc như: “Xóm đêm”, “Mộng dưới hoa”, “Tiếng dân chài”, “Đôi mắt người Sơn Tây” … nhưng nổi bật hơn tất cả, tác phẩm được coi là xuất sắc nhất của Phạm Đình Chương chính là trường ca Hội Trùng Dương, được chia thành 3 phần: “Tiếng sông Hồng”, “Tiếng Sông Hương” và “Tiếng Sông Cửu Long”.

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương được sinh ra trong một gia đình âm nhạc. Bố của ông là cụ Phạm Đình Phụng có hai đời vợ. Với người vợ đầu, cụ có hai người con trai là Phạm Đình Sỹ và Phạm Đình Viêm. Phạm Đình Sỹ chính là cha ruột của ca sĩ nổi tiếng Mai Hương, người được biết đến với giọng hát cao và trong vắt. Chính Ánh Tuyết sau này vẫn được so với Mai Hương, hehe, nhưng theo tớ thì Ánh Tuyết chưa bằng được Mai Hương. Phạm Đình Viêm chính là ca sĩ Hoài Trung của ban nhạc Thăng Long, ban nhạc gia đình họ Phạm. Trong ban nhạc Thăng Long, ngoài Phạm Đình Viêm thì còn có những người con vợ hai của cụ Phạm Đình Phụng, bao gồm người chị cả Phạm Thị Quang Thái (tức Thái Hằng, vợ của nhạc sĩ Phạm Duy), người con gái út Phạm Thị Băng Thanh (tức ca sĩ lừng danh Thái Thanh hay còn gọi là Thái Bà Bà ), người con trai thứ chính là Phạm Đình Chương, khi biểu diễn ông lấy nghệ danh là Hoài Bắc.

Trường ca Hội Trùng Dương của Phạm Đình Chương là một tác phẩm đồ sộ, hoành tráng ca ngợi đất nước Việt Nam tươi đẹp. Giai điệu hào hùng, mỗi một phần trong bài hát được mang một âm sắc riêng biệt, ca ngợi những cảnh đẹp đặc trưng cho từng miền của đất nước với những nét nhạc mang âm hưởng riêng của miền quê đó. Chính vì thế mà khi trình bày, người ta thường hay chọn mỗi một ca sĩ đặc trưng của từng miền biểu diễn từng phần khác nhau.

Mời các bạn cùng nghe “Hội Trùng Dương” qua sự thể hiện của những giọng ca hàng đầu nền âm nhạc Việt Nam đương đại: Lê Dung trình bày phần “Tiếng Sông Hồng”, Ánh Tuyết trình bày phần “Tiếng sông Hương”, Nhất Sinh và Bích Hồng trình bày phần “Tiếng sông Cửu Long”, tất cả cùng với dàn hợp ca tạo nên một bản “Hội Trùng Dương” hào hùng và hoành tráng…


***


Hội Trùng Dương (Phạm Đình Chương)
Trình bày: Lê Dung – Ánh Tuyết – Bích Hồng – Nhất Sinh
http://tuexorcist.multiply.com/music/item/1

1. Tiếng Sông Hồng

Trùng dương, trùng dương, trùng dương …

Trùng dương …..chốn đây ngàn phương, có ba dòng sông cuốn xuôi biến Đông nhớ câu chờ mong. Về khơi sóng muôn triền tới, nước non buồn vui đây hội trùng dương đầy vơi. Sóng muôn triền tới, sóng xô về khơi, như muôn tình mới, vươn sức người dựng giữa đời.

Chiều nay nước xuôi dòng đại dương có em bên sông Hồng dâng sóng tuôn trên nguồn. Vẩn vơ nắng quái vương trên phù sa có những cô thôn mờ xa đón đoàn dân đánh cá. Ngày qua trai gái sống vui một miền, quanh năm anh cuốc em liềm vun xới ruộng mùa lúa chiêm.

Từ thượng du nước trôi về trung châu, ấp ôm đồng ruộng sâu bên người áo nâu dãi dầu.

Hò ơi ….. Gối đầu trên Lào Kay Việt Trì, em nằm tóc xõa bãi cát dài thả hồn mơ tới Thái Bình qua Sơn Tây. Hò ơi ….. Nhớ ngày nao dân chúng lên đường đem thịt xương ngăn giữ nương đồng đem vinh quang thắm tô sông Hồng.

Nằm mơ xây vinh quang, trở về, cho non sông, và ngày nao nơi nơi quét sạch buồn thương là ngày em mơ bên người lập công.

Hò ơi ….. Gối đầu trên Lào Kay Việt Trì, em nằm tóc xõa bãi cát dài thả hồn mơ tới Thái Bình qua Sơn Tây. Hò ơi ….. Nhớ ngày nao dân chúng lên đường đem thịt xương ngăn giữ nương đồng đem vinh quang thắm tô sông Hồng.

Nằm mơ, xuân vinh quang, trở về, cho non sông, và ngày nao nơi nơi quét sạch buồn thương là ngày em mơ bên người lập công.

2. Tiếng Sông Hương

Miền Trung vọng tiếng, em xinh em bé tên là Hương Giang, đêm đêm khua ánh trăng vàng mà than. Hò ơi, phiên Đông Ba buồn qua cửa chợ, bến Vân Lâu thuyền vó đơm sâu. Hỡi hò, hỡi hò. Quê hương em nghèo lắm ai ơi, mùa đông thiếu áo hè thời thiếu ăn. Trời rằng, trời hành cơn lụt mỗi năm, à ơi, khiến đau thương thấm tràn ngập Thuận An để lan biển khơi, ơi hò ơi hò.

Hò ơi…… Ai là qua là thôn vắng, nghe sầu như mùa mưa nắng cùng em xót dân lều tranh chiếu manh.

Hò ơi…… Bao giờ máu xương hết tuôn tràn, quê miền Trung thôi kiếp điêu tàn cho em vang khúc ca nồng nàn.

Ngày vui, tan đao binh, mẹ bồng con sơ sinh, chiều đầu xóm xôn xao đón người trường chinh. Ngậm ngùi hân hoan tiếng cười đoàn viên.

Hò ơi…… Ai là qua là thôn vắng, nghe sầu như mùa mưa nắng cùng em xót dân lều tranh chiếu manh.

Hò ơi…… Bao giờ máu xương hết tuôn tràn, quê miền Trung thôi kiếp điêu tàn cho em vang khúc ca nồng nàn.

Ngày vui, tan đao binh, mẹ bồng con sơ sinh, chiề
u đầu xóm xôn xao đón người trường chinh. Ngậm ngùi hân hoan tiếng cười đoàn viên.

3. Tiếng Sông Cửu Long

Ồ ồ ồ Đây Miền Nam
Nước sông sông cao cá lội ngù ngờ
Nước xanh xanh lơ bóng kinh cây dừa
Về về đây miền Đồng Nai có Cửu Long
Cuộn chảy dâng trời Nam mạch sống
Một sáng em ra khơi Vĩnh Long tươi cười
Và Cần Thơ, Long Xuyên lừng vườn cau lửa chín
Đời vươn lên thuyền ghé bến
Sống no nê dân quê một miền
Kìa nước thương dân đây, nắng khô đồng lầy
Chiều chiều tới. Hò lơ hò lơ, hò là hò lơ

Chẻ tre bện sáo cho dầy, băng ngang sông Mỹ có ngày . . . gặp em

Ô hò ơi ra . . . biển khơi
Trùng Dương . . . Ba chị em là ba miền nhưng tình thương đã nối liền
Gặp nhau bên trời biển Đông thắm duyên
Hẹn nhau . Tha hồ sống lại bốn phương trời, đem tự do tranh đấu bao người, cho quê hương ấm no muôn đời
Giờ đây bao tâm tư, rộn ràng như câu thơ
Hội Trùng Dương tay tay xiết chặt nguồn thương
Dựng mùa vinh quang hoa đời tự do

Advertisements

5 Comments »

 1. Hic, so thich ngan nap nghia la sao ha em Trinh?

  Comment by exorcist — March 17, 2006 @ 2:24 am | Reply

 2. Đọc những bài review của anh Tú lúc nào cũng thấy thật thú vị, hiểu biết thêm được bao nhiêu thứ. Sở thích của anh Tú thật là ngăn nắp 😀

  Comment by kabocha — March 17, 2006 @ 4:15 am | Reply

 3. èo, bác lấy đâu ra cái tên của em thế ???
  Ngăn nắp ý là thích cái gì thì tìm hiểu tận ngọn nguồn gốc rễ và sắp xếp một cách trật tự 😀 mà cái đấy thì cần một sự say mê…blah,blah…đại loại là như thế 😛

  Comment by kabocha — March 17, 2006 @ 7:09 am | Reply

 4. hic, khen mà cứ bắt bẻ…

  Comment by kabocha — March 17, 2006 @ 7:10 am | Reply

 5. Bạn nên nghe nhạc phẩm này do Thái Thanh trình bày vậy mới cảm nhận hết cái hay của Trường Ca Hội Trùng Dương

  Comment by Totto-chan — March 11, 2008 @ 12:25 pm | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: