Let it be me

March 9, 2006

Ben xuan va nhung giai thoai…

Filed under: Uncategorized — tuexorcist @ 3:29 am
Tags:
Những giai thoại xung quanh các sáng tác của những tác phẩm trữ tình bao giờ cũng lãng mạn như chính những tác phẩm tuyệt vời ấy. Với những người yêu nhạc Văn Cao, có lẽ câu chuyện xung quanh sự ra đời của Bến Xuân sẽ còn được nhớ mãi, bởi nó đẹp và nên thơ quá. Với lại có lẽ những cái gì không thành thường được nhìn với một con mắt trân trọng và lung linh hơn chăng, chẳng biết nữa. Đã hơn một lần tớ kể về giai thoại xung quanh bài hát Bến Xuân này, ngay cả bài viết phía trên cũng đã đề cập, nhưng xin được thêm một lần nói về Bến Xuân và những câu chuyện xung quanh.

Trong những tài liệu nói về Văn Cao thủa trước, không hiểu tại sao mọi người thường ngại nói ra tên thật của người thiếu nữ ẩn sau bài hát Bến Xuân. Ngay cả tên người nhạc sĩ bạn thân của Văn Cao, người sau này trở thành chồng của cô gái ấy cũng không đề cập đến, mặc dù không nói ra thì ai cũng biết. Có lẽ một phần vì người con gái ngày xưa ấy vẫn còn sống, nhưng thực ra theo tớ nghĩ thì việc nói ra tên thật cũng không hề làm ảnh hưởng đến bà, cho nên trong bài viết này tớ dùng các tên thật cho mọi người dễ nhớ.

Trong những năm đầu thập kỷ 40, Văn Cao có chơi rất thân với hai người bạn. Một người là ca sĩ Kim Tiêu, người còn lại là nhạc sĩ Hoàng Quý, người thành lập ra nhóm nhạc Đồng Vọng nổi tiếng đất Hải Phòng. Văn Cao trong một lần đến nhà Kim Tiêu chơi tình cờ gặp cô thiếu nữ đang độ tuổi trăng tròn Hoàng Oanh, và gần như ngay lập tức hai người phải lòng nhau, từ những ánh mắt đầu tiên. Sau khi Hoàng Oanh biết được Văn Cao chính là tác giả của những ca khúc lãng mạn nổi tiếng thì lòng ngưỡng mộ của nàng dành cho Văn Cao càng tăng lên. Có lẽ ai cũng biết tình cảm người kia dành cho mình, chỉ có điều nói hay là không nói mà thôi. Nhưng, éo le một nỗi là Văn Cao biết hai người bạn thân của mình: Kim Tiêu và Hoàng Quý cũng đều phải lòng Hoàng Oanh cả, và hai người đều tâm sự điều này với Văn Cao.

Hoàng Oanh đến thăm Văn Cao một lần duy nhất, khi đó Văn Cao còn đang ở Bến Ngự, Hải Phòng, và lần đến thăm đầu tiên đó đã được ông nhớ suốt đời, được ông ghi vào những câu ca mở đầu cho bài hát Bến Xuân, bài hát Văn Cao viết dành tặng cho Hoàng Oanh:

Nhà tôi bên chiếc cầu soi nước
Em đến tôi một lần

Câu hát “Em đến tôi một lần” sao mà hay và đi vào lòng người đến thế. Cái ngày hôm đó, trời nóng, Văn Cao cởi trần nằm bò ra sáng tác. Trong căn nhà chật chội, Hoàng Oanh ngồi quạt cho chàng nhạc sĩ, và Văn Cao đã thổ lộ với cô: “Ước gì anh có em để hằng ngày em quạt cho anh sáng tác, em vá quần thủng cho anh, làm mẫu cho anh vẽ”. Đó là câu tỏ tình duy nhất mà Văn Cao dành cho Hoàng Oanh, nhưng ông cũng biết là hai người không thể thuộc về nhau. Là một con người tài hoa, Văn Cao còn đề nghị Hoàng Oanh làm người mẫu cho những bức tranh của mình, và hình bóng của nàng đi vào từng nốt nhạc lời ca trong bài hát “Bến Xuân”

Nhà tôi sao vẫn còn ngơ ngác
Em vắng tôi một chiều
Bến nước tiêu điều còn hằn in nét dáng yêu
Từng đôi chim trong nắng khe khẽ ru u ú ù u ú
Lệ mùa rơi lá chan hoà!

Mối tình của Văn Cao và Hoàng Oanh không thành cũng một phần tại Văn Cao luôn nghĩ đến hai người bạn thân của mình, ông không muốn làm kẻ ngáng đường. Một thời gian sau, gia đình ca sĩ Kim Tiêu mang lễ vật đến ăn hỏi Hoàng Oanh, nhưng không thành bởi vì nhà gái thách cưới cao quá. Theo giang hồ đồn đại thì sau vụ này, ca sĩ Kim Tiêu chán đời thất tình, cạo đầu trọc bỏ nhà đi lang thang đem tiếng hát phiêu bạt dạy lại cho nhạc sĩ Phạm Duy với bài hát “Buồn ngàn thu”. Cô tiểu thư Hoàng Oanh sau đó lên xe hoa với nhạc sĩ Hoàng Quý, tuy nhiên hồng nhan bạc mệnh, chỉ được ít lâu thì Hoàng Quý mắc bệnh viêm phổi và qua đời. Chuyện tình giữa Văn Cao và Hoàng Oanh có lẽ thực sự chấm dứt sau khi Văn Cao yêu và lập gia đình với một cô tiểu thư xinh đẹp khác, cũng là con gái nhà giàu, là nàng thiếu nữ Nghiêm Thuý Băng, và bà cũng là người bên ông cho đến những ngày cuối cùng. Chuyện tình giữa Văn Cao và Nghiêm Thuý Băng thì sau này tớ sẽ kể tiếp.

Mỗi lần nghe Bến Xuân, tớ không thể không nhớ đến mối tình giữa Văn Cao và Hoàng Oanh. Một chuyện tình lãng mạn, nên thơ nhưng éo le trắc trở, nó làm cho những câu ca của bài hát càng hay và càng hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Bản nhạc của bài hát “Bến Xuân”:

Ben_xuan_sheet_01
Ben_xuan_sheet_02

Advertisements

1 Comment »

  1. Bài này sao không trang điểm thêm tí mp3 bác Tú ơi.

    Comment by skywalker — June 23, 2006 @ 3:34 am | Reply


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: